Skip to content Skip to footer

Hướng Dẫn Cách Massage Giảm Đau Đầu Hiệu Quả, Dễ Thực Hiện

Đau nhức vùng đầu là tình trạng chung thường gặp ở nhiều người, ở nhiều độ tuổi và do nhiều nguyên nhân gây nên. Khi thường xuyên bị đau nhức đầu sẽ tác động tiêu cực đến tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần. Bài viết dưới đây, Shan Health sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau nhức đầu và cách massage giảm đau đầu nhanh chóng, hiệu quả và rất dễ thực hiện. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức đầu

Tình trạng đau nhức đầu xảy ra với rất nhiều người và ở nhiều độ tuổi khác nhau. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trên như: 

  • Đau đầu do mệt mỏi, căng thẳng do áp lực cuộc sống, công việc, học tập.
  • Đau nhức đầu do các bệnh lý trong cơ thể như: Viêm xoang, thiếu máu não.
cách massage giảm đau đầu
Nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức đầu

Một số cách massage giảm đau đầu nhanh chóng, hiệu quả

Dưới đây là một vài cách massage giúp làm giảm stress, giảm tình trạng đau nhức đầu nhanh chóng, hiệu quả bạn đọc có thể tham khảo và tự thực hiện để cải thiện tình trạng đau nhức đầu. 

Cách massage giảm đau đầu từ với huyệt Thái dương và huyệt Ấn đường

Để giảm đau nhức đầu bằng huyệt Thái dương và huyệt Ấn Đường. Trước tiên bạn cần xác định vị trí của huyệt. 

  • Huyệt Thái dương là huyệt quanh mắt, nằm ở giữa chân mày và góc ngoài của khuôn mặt.
  • Huyệt Ấn đường nằm chính giữa hai đầu chân mày

Hai vị trí này là hai điểm quan thuộc thường thấy trong các bước massage. Cách massage giảm đau đầu với hai huyệt Thái dương, huyệt Ấn đường thực hiện như sau: 

Đầu tiên, đặt ngón tay cái hoặc ngón trỏ vào hai bên huyệt thái dương, sau đó di chuyển ngón tay nhẹ nhàng theo vòng tròn và di chuyển dần đến huyệt Ấn đường. Bạn thực hiện thao tác này liên tục và lặp lại trong khoảng 10 phút và có thể làm nhiều lần trong ngày. 

Với cách massage giảm đau đầu tại hai huyệt này, bạn cần lưu ý sử dụng lực nhẹ nhàng và massage đều tay. Phần chạm vào huyệt là phần thịt của ngón tay, không nên dùng móng tay để massage. Trong lúc massage, nên kết hợp hít thở đều để tăng hiệu quả giảm đau nhức đầu. 

Cách massage giảm đau đầu từ với huyệt Thái dương và huyệt Ấn đường
Cách massage giảm đau đầu từ với huyệt Thái dương và huyệt Ấn đường

Hướng dẫn cách massage giảm đau đầu với huyệt Kiên tỉnh

Huyệt Kiên tỉnh là huyệt nằm ở vị trí giữa bờ vai và phần cổ, trên đường mép vai. Khi massage và bấm vào huyệt này sẽ có tác dụng làm giảm nhanh chóng các cơn đau nhức nửa đầu, trị đau mỏi vai gáy, cải thiện tình trạng vai cổ bị cứng và giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ. 

Cách massage giảm đau đầu với huyệt Kiên tỉnh khá đơn giản, chỉ cần đặt tay lên vị trí huyệt, thả lỏng bàn tay hết sức sau đó dùng ngón cái hoặc ngón giữa massage nhẹ nhàng theo hình vòng tròn trong khoảng 1 phút rồi nghỉ khoảng 5 giây. Lặp lại liên tục động tác này trong vòng 10 – 20 phút cho mỗi bên vai bạn sẽ nhận thấy hiệu quả giảm đau nhức đầu rất rõ rệt. 

Hướng dẫn cách massage giảm đau đầu với huyệt Hợp cốc

Theo y học cổ truyền thì huyệt Hợp cốc là huyệt quan trọng nhất của vùng đầu, cổ và mặt. Vì vậy, để làm giảm tình trạng đau nhức đầu thì bấm huyệt này sẽ mang lại hiệu quả rất tốt và nhanh chóng. Ngoài việc giúp giảm đau nhức đầu thì một số các triệu chứng như mất ngủ, căng thẳng, stress  và căng cơ cũng sẽ được cải thiện rất nhiều.

Vị trí của huyệt Hợp cốc nằm ở giữa ngón trỏ và ngón cái. Trước khi massage, bạn nên thực hiện động tác nắm, mở bàn tay liên tục 10 lần để thư giãn các cơ tay. Sau đó sẽ dùng ngón cái và ngón trỏ của tay còn lại bấm mạnh vào huyệt Hợp cốc, massage nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 giây, sau đó xoay ngược lại.

Cứ thực hiện lặp lại thao tác đo khoảng 20 – 30 phút  để thấy sự cải thiện rõ rệt của các cơn đau nhức đầu. 

Lời kết

Bài viết trên đây ShanHealth vừa chia sẻ đến bạn đọc một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau nhức đầu ở nhiều người và hướng dẫn một số cách massage giảm đau đầu nhanh chóng, hiệu quả và rất dễ thực hiện. Mong rằng những chia sẻ chi tiết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thêm được những thông tin có ích, biết cách massage để làm giảm các cơn đau nhức đầu. hiệu quả