Skip to content Skip to footer

Nhắm Mắt Nhưng Không Ngủ Được? Nguyên Nhân Và Hướng Khắc Phục

Nhắm mắt nhưng không ngủ được là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể bị thiếu ngủ, sức khỏe bị ảnh hưởng và chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Để tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhắm mắt nhưng không ngủ được và cách để khắc phục tình trạng mất ngủ. Bạn đọc có thể tham khảo trong bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 

Nguyên nhân gì khiến nhiều người nhắm mắt nhưng không ngủ được? 

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng không thể đi vào giấc ngủ, nhắm mắt nhưng không ngủ được. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe và cả tinh thần. Vậy, nguyên nhân gì khiến bạn dù đã nhắm mắt rất lâu nhưng vẫn không thể vào giấc? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây: 

nhắm mắt nhưng không ngủ được
Nguyên nhân gì khiến nhiều người nhắm mắt nhưng không ngủ được?

Do sử dụng các chất kích thích trước khi ngủ

Các chất kích trí não như thuốc lá, cà phê, trà, nước tăng lực, rượu bia thường khiến cơ thể tỉnh táo hơn vào ban ngày. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng chúng vào buổi tối sẽ khiến cơ thể rất khó ngủ, thao thức, nằm nhắm mắt lâu nhưng vẫn không ngủ được

Do tâm trạng căng thẳng, stress

Tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng, stress và còn nhiều vấn đề phải suy nghĩ cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ, khó ngủ diễn ra ở nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Khi tình trạng mất ngủ diễn ra thường xuyên cộng với các vấn đề căng thẳng trong cuộc sống sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe. 

Không gian ngủ không phù hợp 

Không gian ngủ có nhiều ảnh sáng, tiếng ồn hoặc nhiệt độ quá nóng, quá lạnh,…cũng là nguyên nhân khiến cho giấc ngủ đến khá khó khăn với nhiều người.

Không gian ngủ không phù hợp 
Nhắm mắt nhưng không ngủ được do không gian ngủ không phù hợp

Khó ngủ, nhắm mắt nhưng không ngủ được do bệnh lý

Các cơn đau, nhức do các bệnh lý cơ thể đang mắc phải cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho cơ thể bạn rơi bạn rơi vào trạng thái nhắm mắt nhưng không ngủ được, khó ngủ. 

Do các vấn đề về tuổi tác

Tuổi tác cũng là một lý do khiến nhiều người thường xuyên gặp phải tình trạng nhắm mắt nhưng không ngủ được. Càng lớn tuổi, tình trạng này diễn ra càng thường xuyên hơn do một lượng lớn hoocmon tăng trưởng HGH được tiết ra bởi tuyến yên bị giảm sút. Bởi vậy, ta thường thấy người cao tuổi thường ngủ ít hơn rất nhiều so với người trẻ. 

Khó ngủ do các vấn đề về tuổi tác
Khó ngủ do các vấn đề về tuổi tác

Do ngủ quá nhiều vào ban ngày

Việc bạn dành thời gian ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ khiến cho cơ thể  không buồn ngủ vào ban đêm. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến bạn nằm nhắm mắt nhưng không ngủ được. 

Do chế độ ăn kiêng không phù hợp

Một chế độ ăn kiêng không phù hợp cũng là một trong số những nguyên nhân khiến bạn bạn bị thao thức, khó ngủ vào ban đêm. Các chế độ ăn kiêng thường cắt giảm calo, carb và chất béo bão hòa trong cơ thể khiến bạn thường xuyên buồn ngủ và ngủ nhiều vào ban ngày. Và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ ban đêm của bạn. 

Một số cách khắc phục tình trạng nhắm mắt nhưng không ngủ được

Để khắc phục tình trạng nhắm mắt nhưng không ngủ được, bạn đọc có thể tham khảo qua một số cách sau: 

Cách khắc phục tình trạng nhắm mắt nhưng không ngủ được
Cách khắc phục tình trạng nhắm mắt nhưng không ngủ được
  • Tập thể dục, thể thao: Việc tập thể dục, thể thao ở mức độ vừa phải đã được chứng minh là giúp cải thiện giấc ngủ rất hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn đang rơi vào tình trạng khó ngủ, khó vào giấc thì có thể cân nhắc, dành thời gian chơi một môn thể theo học tập một số bài tập nhẹ nhàng để cải thiện tình trạng giấc ngủ. 
  • Đi ngủ đúng giờ: Bạn cũng có thể tập cho cơ thể đi ngủ vào đúng một khung giờ cố định. Sau khi làm quen, cơ thể sẽ tự động buồn ngủ vào đúng giờ, điều này sẽ giúp phần nào hạn chế được tình trạng khó ngủ, nhắm mắt lâu nhưng không ngủ được.
  • Giữ cho tâm trạng thoải mái trước giờ ngủ: Việc giữ cho tâm trạng thoải mái, thư giãn, không bị áp lực trước khi đi ngủ cũng là một cách hiệu quả để hạn chế tình trạng khó ngủ. 
  • Chuẩn bị không gian ngủ phù hợp: Một cách khác để cải thiện tình trạng nhắm mắt nhưng không ngủ được đó là bạn chuẩn bị một không gian ngủ thoải mái, nhiệt độ phù hợp và tắt hết các thiết bị điện.
  • Không uống trà, cà phê hoặc những thứ có caffein trước khi ngủ: Trước khi đi ngủ, bạn cũng không nên uống cà phê, nước trà hay các loại nước tăng lực. Trong những loại đồ uống này có chứa caffeine sẽ khiến bạn bị mất ngủ, khó ngủ. 
  • Không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày: Nếu bạn ngủ quá nhiều vào ban ngày, buổi tối sẽ rất dễ khiến bạn bị mất ngủ, khó ngủ. Vậy nên, bạn nên hạn chế giấc ngủ chiều hoặc ngủ quá nhiều vào ban ngày. 
  • Không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ: Các thiết bị điện tử như: Máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng…có chứa ánh sáng xanh có tác dụng kích thích giấc ngủ. Vì vậy, bạn không nên sử dụng các thiết bị này khi trước khi ngủ để hạn chế tình trạng khó ngủ, nhắm mắt nhưng không ngủ được. 

Tổng kết 

Với những thông tin về một số nguyên nhân gây nên tình trạng nhắm mắt nhưng không ngủ được ở nhiều người và cách để khắc phục Shan Health vừa chia sẻ trong bài viết. Hy vọng, bạn đọc đã có hiểu rõ hơn về tình trạng của bản thân và có hướng điều chỉnh hợp lý để cải thiện chất lượng giấc ngủ.