Skip to content Skip to footer

8 Cách Ngủ Sâu Giấc Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Ngủ đủ giấc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ngủ sâu giấc. Nếu bạn hay mất ngủ, hãy tham khảo 8 cách ngủ sâu giấc trong bài viết sau đây của Shan Health để cải thiện giấc ngủ của mình.

Lợi ích của việc ngủ sâu giấc

Ngủ sâu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, quá trình chuyển hóa glucozơ trong não tăng lên khiến trí nhớ được cải thiện, hỗ trợ quá trình học tập và làm việc. Đặc biệt, ngủ sâu ảnh hưởng tích cực đến tuyến yên, kích thích sản xuất hoocmon tăng trưởng, loại hoocmon này rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. 

Lợi ích của việc ngủ sâu giấc
Lợi ích của việc ngủ sâu giấc

Ngoài ra, giấc ngủ sâu còn giúp phục hồi năng lượng, tái tạo tế bào, củng cố hệ thống miễn dịch và tăng cường lưu lượng máu đến các cơ, mang lại nhiều lợi ích toàn diện cho sức khỏe.

8 cách ngủ sâu giấc hiệu quả

Dưới đây là 10 cách ngủ sâu giấc hiệu quả giúp bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày mới, cùng tham khảo ngay sau đây.

Tắt các thiết bị điện tử từ 1 – 2 tiếng trước khi ngủ

Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử đã được chứng minh gây ảnh hưởng đáng kể đến nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, làm tăng khả năng duy trì tình trạng tỉnh táo và cản trở quá trình ngủ. Cách ngủ sâu giấc tốt nhất là bạn nên tắt thiết bị điện tử từ 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ.  

Tắt các thiết bị điện tử từ 1 - 2 tiếng trước khi ngủ
Tắt các thiết bị điện tử từ 1 – 2 tiếng trước khi ngủ

Không nên bổ sung cà phê sau 2 giờ chiều

Uống cà phê vào buổi chiều để tăng sự tỉnh táo và tập trung là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn dự định đi ngủ vào khoảng 9 – 10 giờ tối, việc uống cà phê muộn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Caffeine trong cà phê vẫn duy trì hiệu lực trong cơ thể đến tối, khiến cho tình trạng tỉnh táo kéo dài và làm trở ngại cho quá trình thư giãn để chuẩn bị cho giấc ngủ.

Vì thế, cách ngủ sâu giấc vào buổi tối tốt nhất là bạn không nên dung nạp cà phê sau 2 giờ chịu để hạn chế ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Luyện tập các động tác nhẹ nhàng

Cách ngủ sâu giấc hiệu quả là thực hiện những bài tập nhẹ nhàng trước khi đi ngủ có thể giúp giải phóng căng thẳng và lo lắng tích tụ trong ngày. Chỉ cần dành 15 – 20 phút cho yoga cơ bản, dạo bộ hoặc tập thái cực quyền, thiền nằm để điều hòa nhịp thở và thả lỏng cơ bắp, bạn sẽ cảm thấy tinh thần và cơ thể dễ chịu hơn, bình tĩnh hơn, và khỏe mạnh hơn. 

Uống trà hoa cúc cho dễ ngủ

Một trong những cách ngủ sâu giấc hiệu quả đó là uống trà hoa cúc. Việc uống một cốc trà hoa cúc khoảng một giờ trước khi đi ngủ, cùng với việc tắt điện thoại, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Nước trà ấm áp nhẹ nhàng lan tỏa khắp cơ thể, tạo cảm giác thư giãn từ đầu tới chân, giúp chuẩn bị tâm trạng cho giấc ngủ.

Sử dụng liệu pháp hương thơm

Sử dụng những mùi hương nhẹ nhàng như hoa oải hương, hoa nhài, hoa cúc có thể giúp thư giãn thần kinh và cách ngủ sâu giấc hiệu quả. Khi đọc sách trước khi đi ngủ, việc đốt nến thơm hoặc sử dụng tinh dầu có mùi hương này có thể tạo ra môi trường thơm ngát, làm dịu đi tâm trạng và não bộ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả. Hương thơm từ những loại này có thể làm cho cả cơ thể thư giãn hoàn toàn, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ và làm cho bạn dần dần cảm thấy buồn ngủ.

Tắm nước ấm trước khi đi ngủ

Việc ngâm mình trong nước ấm có thể giúp thư giãn cơ bắp và làm cho cả cơ thể trở nên thoải mái. Nước ấm kích thích cơ thể chuyển sang trạng thái chậm hơn, làm giảm nhịp tim và nhịp thở, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chìm sâu vào giấc ngủ mơ màng. Tuy nhiên, nên tránh việc tắm muộn sau 9 giờ tối, vì có thể gây cảm lạnh và đôi khi đe dọa đến sức khỏe.

Nằm ngủ thoải mái với chăn ấm, nệm êm

Một cách ngủ sâu giấc nửa là thay mới vỏ gối, chăn và ga giường thường xuyên giúp bảo đảm vệ sinh và tăng chất lượng giấc ngủ.

Nằm ngủ thoải mái với chăn ấm, nệm êm
Nằm ngủ thoải mái với chăn ấm, nệm êm

Việc ngủ trong không gian yên tĩnh là quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ sâu. Nghiên cứu cho thấy tiếng ồn tần số thấp và tiếng ồn giao thông có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nếu sống ở khu vực đô thị, có thể xem xét sử dụng cửa sổ chống ồn để tạo môi trường yên tĩnh hơn.

Dùng đèn ngủ màu vàng

Cách ngủ sâu giấc hiệu quả nữa là sử dụng ánh sáng ấm áp như màu vàng, màu cam, màu đỏ nhạt có thể tạo ra cảm giác thư giãn và chuẩn bị tâm trạng cho giấc ngủ vào buổi tối. Khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ, bạn có thể tắt đèn có ánh sáng trắng và xanh, chuyển sang đèn có ánh sáng ấm để “đánh lừa” cơ thể, giúp nó chuẩn bị cho trạng thái nghỉ ngơi. Điều này giúp tạo ra một môi trường thuận lợi cho giấc ngủ và giảm ảnh hưởng của ánh sáng kích thích đến quá trình thư giãn trước khi đi ngủ.

Lời kết

Trên đây là 8 cách ngủ sâu giấc hiệu quả, giúp cho giấc ngủ của bạn không bị giật mình vào ban đêm. Các thông tin trong bài viết trên được shanhealth.vn biên tập, mong rằng mang lại giá trị hữu ích với bạn đọc.