Skip to content Skip to footer

Cách Lắng Nghe Bản Thân Để Sống Hạnh Phúc Từng Ngày

Lắng nghe bản thân để biết bạn muốn gì, cần gì, từ đó sẽ giúp bạn chọn được lối đi phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lắng nghe chính bản thân của họ. Hiểu được điều đó, Shan Health đã gợi ý cho bạn đọc một số cách để lắng nghe chính mình để hiểu rõ bản thân trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Lắng nghe chính mình là gì?

Việc lắng nghe bản thân là bước quan trọng để rèn kỹ năng “lắng nghe” người khác bằng tâm, không chỉ là kỹ năng giao tiếp thông thường. Điều này đòi hỏi sự tập trung để thấu hiểu, thấu cảm và hòa nhập với tâm thức sâu kín của chính mình. Lắng nghe chính bản thân không chỉ là việc tự quan sát bề ngoài mà còn là một quá trình tâm linh, một kỹ thuật hay thậm chí là một nghệ thuật, đòi hỏi sự tự nhắc nhở và rèn luyện hàng ngày.

Tại sao nên lắng nghe bản thân?

Lắng nghe chính bản thân là khoảnh khắc sống chậm lại, tạm gác bỏ mọi bận rộn để chìm đắm trong tĩnh lặng tâm hồn. Trong thời gian này, ta đối diện với những câu hỏi về bản ngã, ước mơ, cảm xúc và chân thành lắng nghe câu trả lời của mình. Qua đó, ta có cơ hội hiểu rõ hơn về những điều ý nghĩa và quan trọng trong cuộc sống.

Tại sao nên lắng nghe bản thân
Tại sao nên lắng nghe bản thân

Làm sao để có thể lắng nghe bản thân của mình?

Có nhiều cách giúp bạn lắng nghe bản thân của mình, một số cách mang lại hiệu quả có thể kể đến như sau:

Làm sao để có thể lắng nghe bản chính mình
Làm sao để có thể lắng nghe bản thân của mình

Thiền

Bạn nên dành một khoảng thời gian nhỏ mỗi ngày để không sử dụng các thiết bị điện tử, thay vào đó hãy thử tham gia các hoạt động như yoga, thiền, đi bộ, thưởng thức trà hoặc nghe nhạc để tạo ra khoảnh khắc tĩnh lặng và kết nối với suy nghĩ chân thật của bản thân.

Ngồi thiền mỗi ngày có thể tạo ra không gian lắng đọng cho tinh thần trở nên dịu nhẹ và an hòa. Dù ban đầu có khó khăn nhưng việc bình thản với những ý nghĩ hỗn tạp sẽ giúp phân loại và loại bỏ suy nghĩ xấu, từ đó dễ tập trung hơn khi thiền định.

Thực hành lắng nghe bản thân thông qua thiền có thể giúp giải tỏa áp lực và căng thẳng, tạo sự hiểu biết sâu sắc về bản thân. Thiền cung cấp kỹ năng giúp bản thân đưa ra những quyết định đúng đắn và thiết thực trong công việc và cuộc sống. 

Thời gian lắng đọng trong thiền giúp ta hiểu rõ hơn về nội tâm và có được hướng xử lý vấn đề đúng đắn hơn, thay vì phản ứng tức thì trước những tình huống khó chịu. Thiền cũng là một cách hiệu quả để kết nối thể xác với tâm trí, cân bằng thân – tâm – trí, cải thiện năng suất làm việc, thúc đẩy sức khỏe tinh thần và loại bỏ cảm giác bất an.

Tôn trọng cảm xúc của bản thân

Sau khi thiền và tập trung cao độ để thấu hiểu bản thân, điều quan trọng tiếp theo là hãy tôn trọng cảm xúc của mình. Cảm xúc là yếu tố quan trọng thể hiện mức độ “thấu hiểu và lắng nghe bản thân”. Bằng cách thành thật với cảm xúc, chúng ta có thể hiểu rõ nội tâm và kiểm soát cảm xúc phù hợp với từng tình huống.

Lắng nghe, cảm nhận và thấu hiểu người khác là quan trọng nhưng không nên quên bản thân. Sự cảm thông nên đến tự nhiên, không nên ép buộc bằng lý trí, để tránh mệt mỏi và cảm giác nặng nề. 

Tôn trọng cảm xúc của bản thân
Tôn trọng cảm xúc của bản thân

Hãy tôn trọng và buông lỏng mọi ức chế về cảm xúc, để chúng được tự do bộc lộ. Thấu hiểu bản thân giúp giải quyết lo âu, căng thẳng, và sợ hãi. Việc này cũng giúp rèn luyện kỹ năng buông bỏ những điều không quan trọng, tập trung vào khám phá tiềm năng và xây dựng niềm tin, sức mạnh nội tại để sống một cuộc sống tự tin và hạnh phúc.

Trò chuyện với bản thân mỗi ngày

Để có thể lắng nghe chính mình thì bạn nên có thói quen tự đặt cho bản thân những câu hỏi và tập trung lắng nghe câu trả lời sâu bên trong trái tim. Thực hiện việc này hàng ngày, chỉ trong vài phút sẽ giúp kết nối với cảm xúc, suy nghĩ và cơ thể. Quy trình này không chỉ giúp bạn lắng nghe bản thân hơn mà còn phát triển trực giác và giúp bạn thấu hiểu sự khác biệt trong suy nghĩ và hành động. 

Điều này có thể làm nền tảng cho sự phát triển và thay đổi tích cực. Nhiều người thành công đã chia sẻ rằng thực hành trò chuyện với chính bản thân hàng ngày giúp họ tập trung, loại bỏ tạp niệm và đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.

Rèn luyện khả năng tập trung

Trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều người dành quá nhiều thời gian trên không gian mạng, mặc dù việc giao tiếp và tiếp nhận thông tin sẽ nhanh chóng hơn nhưng cũng có nguy cơ mất kiểm soát và bị cuốn vào thế giới ảo mà đánh mất chính mình. Một khảo sát chỉ ra rằng nhiều người sử dụng thời gian thức dậy để suy nghĩ về những điều không liên quan đến công việc, mà không mang lại hạnh phúc thực sự. 

Để lắng nghe bản thân, quan trọng nhất là duy trì khả năng tập trung vào thực tại. Khi tập trung cao độ, ta có thể nhận diện suy nghĩ của chính mình mà không bị tạp niệm kiểm soát và điều này là chìa khóa để giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Học cách tập trung từ những việc nhỏ sẽ đưa bạn đến với thành công lớn không ngờ.

Kết luận

Để lắng nghe bản thân có rất nhiều cách, bạn thấy cách nào phù hợp thì có thể áp dụng. Mong rằng, những thông tin trên bài viết của shanhealth.vn mang đến hữu ích với bạn đọc.