Skip to content Skip to footer

Massage Chân Cho Bà Bầu Và Những Điều Quan Trọng Cần Lưu Ý

Trong suốt thời gian mang thai, các bà bầu thường xuyên được massage chân hoặc massage toàn thân sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho bà bầu. Tuy nhiên, khi massage chân cho bà bầu cũng cần phải lưu ý một vài điều quan trọng để tránh gây hại đến tình trạng sức khỏe của cả mẹ bầu và bé. Bạn đọc có thể tham khảo kỹ hơn về lợi ích của việc massage chân cho bà bầu và những lưu ý khi massage và câu trả lời cho một vài thắc mắc phổ biến. 

Có nên massage chân cho bà bầu không?

Massage lưng hay massage toàn chân cho bà bầu đều là phương pháp tác động tốt đến tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé và được hầu hết các mẹ bầu rất ưa chuộng. Trong quá trình massage, cả cơ thể lẫn tinh thần của mẹ đều được thư giãn, tình trạng căng thẳng được loại bỏ sẽ giúp cho quá trình mang thai diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái hơn. 

massage chân cho bà bầu
Có nên massage chân cho bà bầu không?

Ngoài ra, khi massage cũng giúp các mẹ dễ ngủ hơn, đây là điều cần thiết bởi trong thai kỳ mẹ bầu thường bị mất ngủ do cơ thể mệt mỏi, nặng nề hoặc em bé đạp. 

Với một vài lợi ích trên, massage chân cho bà bầu là điều cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các mẹ cũng nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ chuyên môn để được tư vấn đầy đủ, chính xác khi nào hoặc vị trí nào nên, hay không nên massage khi mang thai. 

Những lợi ích khi massage chân cho bà bầu

Việc massage chân cho bà bầu trong suốt thai kỳ mang lại nhiều lợi ích cho tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Một số lợi ích thiết thực nhất có thể kể đến như: 

Giúp thư giãn tinh thần cho mẹ bầu

Việc massage chân cho bà bầu mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần của mẹ trong suốt quá trình mang thai. Khi tinh thần của mẹ thoải mái sẽ giúp cho bé phát triển khỏe mạnh, quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi, an toàn. 

Có tác dụng tốt đối với thai nhi 

Đối với thai nhi, việc massage chân cho bà bầu cũng có tác động quan trọng rõ rệt. Khi massage chân cho bà bầu, thai nhi trong bụng mẹ cũng sẽ cảm nhận được và được thư giãn. Khi tinh thần của bé khỏe, sức khỏe sẽ phát triển ổn định, tránh được nguy cơ sinh non, bé nhẹ cân, khi sinh ra bé cũng sẽ khỏe mạnh hơn. 

Giúp mẹ bầu giảm đau nhức trong thai kỳ

Trong suốt giai đoạn mang thai, thai nhi càng lớn thì cơ thể các mẹ bầu sẽ bắt xuất hiện tình trạng đau nhức, phù nề, máu lưu thông chậm khiến cả cơ thể đau nhức, mệt mỏi. Vì vậy, khi được massage chân, cơ thể mẹ sẽ được thư giãn, máu huyết lưu thông giúp làm giảm hiệu quả các cơn đau nhức. 

Một số điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện massage chân cho bà bầu

Khi massage chân cho bà bầu, có một vài điều quan trọng cần phải lưu ý như: 

Một số điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện massage chân cho bà bầu
Một số điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện massage chân cho bà bầu

Không massage chân cho bà bầu ở các vị trí huyệt tam âm giao, huyệt UB 60 và huyệt UB67.

  • Huyệt tam âm giao: Vị trí của huyệt tam âm giao nằm ở phía trên của mắt cá trong, huyệt này gây ra các kích thích cho vùng bụng dưới, vì vậy khi massage chân cho bà bầu cần tránh massage hoặc bấm vào huyệt vị này.
  • Huyệt UB 60: Huyệt UB 60 nằm ở phía sau xương mắt cá ngoài của chân. Khi massage cần tránh bấm huyệt này bởi có thể kích thích quá trình chuyển dạ của mẹ bầu.
  • Huyệt UB67: Huyệt này nằm ở góc ngòa ngón út bàn chân, gần phần móng. Tác dụng của huyệt này là làm tăng các cơn co thắt bụng, vì vậy khi massage chân cho bà bầu cần tránh huyệt này để tránh kích thích bà bầu sinh non. 

Không massage chân cho bà bầu có nguy cơ tiền sản giật 

Tình trạng tiền sản giật thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của thai kỳ do các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương và huyết áp của bà bầu tăng cao. Đối với những mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật, tốt nhất là không massage chân hoặc chỉ thực hiện khi được sự đồng ý và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. 

Không massage chân cho bà bầu có tiền sử bị huyết khối tĩnh mạch sâu

Những bà bầu có tiền sử mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu không nên massage chân trong quá trình mang thai. Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng máu bị đông thành từng cục và nằm sâu trong tĩnh mạch của cơ thể, nhiều nhất ở vùng chân. Khi thực hiện thao tác massage, các cục máu đông này có thể sẽ bị vỡ và bắt đầu di chuyển khắp cơ thể. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu các cục máu đông di chuyển về phía phổi hoặc chặn dòng lưu thông của máu. Vì vậy, tuyệt đối không nên massage chân cho bà bầu khi bị huyết khối tĩnh mạch sâu.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết về lợi ích, những lưu ý quan trọng khi massage chân cho bà bầu Shan Health vừa chia sẻ trong bài viết trên. Mong rằng bạn đọc đã có được những thông tin cần thiết và có câu trả lời cho các thắc mắc về việc massage chân cho bà bầu.