Skip to content Skip to footer

Top Những Bài Tập Dưỡng Sinh Đả Thông Kinh Lạc Hiệu Quả Nhất

Đả thông kinh lạc là phương pháp giúp lưu thông khí huyết, giảm thiểu sự tắc nghẽn, cơ thể được đưa về trạng thái cân bằng ổn định. Việc thường xuyên thực hiện các bài tập đả thông kinh lạc sẽ giúp thân khỏe, tinh thần vui vẻ. Đặc biệt là giúp người lớn tuổi tăng cường thể chất, giúp kéo dài tuổi thọ hiệu quả. Sau đây là top những bài tập dưỡng sinh đả thông kinh lạc hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất.

Bài tập đả thông kinh lạc hít thở bằng bụng

Hít thở bằng bụng là một trong top những bài tập đả thông kinh lạc hiệu quả nhất không thể không nhắc đến. Việc hít thở bằng bụng sẽ giúp cải thiện sức khỏe cực tốt, đặc biệt là đối với người cao tuổi, những người mắc bệnh lao phổi.

Bài tập đả thông kinh lạc hít thở bằng bụng
Bài tập đả thông kinh lạc hít thở bằng bụng

Dưới đây là những bước thực hiện bài tập:

 • Bước 1: Hít một hơi thật sâu, đồng thời phình bụng hết mức có thể.
 • Bước 2: Nín thở vài giây để giữ khí.
 • Bước 3: Thở ra từ từ, nhẹ nhàng kết hợp với hóp bụng.
 • Bước 4: Nín thở vài giây rồi quay lại trình tự bước 1.

Đối với bài tập dưỡng sinh này, người tập cần chú ý thời gian hít vào, thở ra và nín thở là như nhau. Để khởi động làm quen với bài tập thì bạn có thể thực hiện các hoạt động hít vào, thở ra và nín thở tối thiểu khoảng 4 giây rồi tăng dần lên đến 10 giây.

Bài tập dưỡng sinh kinh lạc toàn thân

Bài tập kinh lạc toàn thân có tác dụng duy trì sự dẻo dai của xương khớp, đảm bảo cải thiện chức năng hệ tuần hoàn hiệu quả.

Bài tập dưỡng sinh kinh lạc toàn thân
Bài tập dưỡng sinh kinh lạc toàn thân

Bạn hãy thực hiện theo những động tác đơn giản mà hiệu quả sau:

 • Vận động khớp cổ: Nhẹ nhàng xoay cổ theo chiều từ trái sang phải 8 lần và ngược lại, đảm bảo nhịp thở đều đặn.
 • Vận động khớp tay và vai: Xoay cả cánh tay 8 lần theo chiều kim đồng hồ rồi thực hiện ngược lại. Sau đó hãy nắm hai bàn tay đan vào nhau và thực hiện xoay cùng khớp cổ với số lần tương đương.
 • Vận động khớp ở chân và khớp gối: Bạn hãy chụm hai đầu gối lại vào nhau rồi nhẹ nhàng xoay từ trái sang phải 8 lần rồi đổi chiều ngược lại. Tiếp theo hãy nhón từng bàn chân lên rồi xoay mỗi chiều khoảng 8 lần.
 • Vận động phần khớp hông: Bạn hãy chống hai tay hai bên hông rồi xoay hông từ phải sang trái 8 lần và thực hiện ngược lại.

Bài tập day huyệt đại chùy

Bài tập này là một trong những bài tập đả thông kinh lạc của Trung Quốc được ứng dụng nhiều hiện nay vì có hiệu quả cao. Tác dụng của bài tập: đả thông kinh lạc vai gáy, cổ, có tác dụng cải thiện giấc ngủ, trị đau đầu, tăng cường trí nhớ,…

Bài tập day huyệt đại chùy
Bài tập day huyệt đại chùy

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đan ngón tay giữa hai cánh tay vào nhau cùng bàn tay tạo thành chiếc chùy. Bản của chùy gồm đoạn xương đốt bàn và đốt thứ nhất của cả 2 ngón tay cái.
 • Bước 2: Đứng thẳng, hai chân hơi khép, cổ hơi cúi.
 • Bước 3: Đưa nắm chùy lên đỉnh đầu, dùng lực co của cẳng tay vỗ xuống huyệt đại chùy kết hợp với nhún gối. Thực hiện vỗ 4 lần 8 nhịp.

Bài tập vỗ ba kinh dương ngoài cánh tay

Vỗ ba kinh dương ngoài cánh tay là bài tập đả thông kinh lạc giúp nhuận tràng, phòng tránh những bệnh về thần kinh ngoại biên, chống phong hàn, tê nhức vai và tay,…

Cách thực hiện bài tập dưỡng sinh đả thông kinh lạc này:

 • Đứng thẳng người, thẳng lưng, hai chân thẳng và hơi khép.
 • Đưa tay trái ra trước, thẳng và vuông góc với thân người. Mặt bàn tay lúc này úp xuống, xoay nghiêng vào trong khoảng 45 độ, bàn tay phải khum và úp lên lưng bàn tay trái.
 • Cánh tay phải đưa lên khoảng 40cm, dùng lực gập ở cổ tay vỗ mạnh xuống mặt ngoài tay trái từ cổ tay lên đến sau vai trái. Sau đó vỗ đủ nhịp từ 1 – 4 từ cổ tay đến cùi cỏ rồi vỗ từ 5 – 8 từ cùi chỏ lên mặt sau vai gần huyệt Đại Chùy. Trong khi thực hiện kết hợp với nhún chân rồi đổi tay ngược lại.

Bài tập vỗ huyệt Đản Trung

Đây là top bài tập đả thông kinh lạc hiệu quả mà bạn nên thực hiện. Huyệt này là huyệt của đường nhâm mạch, khi tác động vào huyệt giúp giải phóng khí huyết của vùng ngực, tim phổi. Qua đó giúp ổn định tim mạch, huyết áp và tăng cường trí nhớ.

Huyệt đản trung là giao điểm của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua 2 đầu ngực của đàn ông và ngang qua 2 bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5 của người phụ nữ.

Cách thực hiện bài tập đả thông kinh lạc vỗ huyệt Đản Trung:

 • Người đứng thẳng với hai chân thẳng và hơi khép lại, đưa nắm tay tạo thành chùy thẳng ra trước.
 • Dùng lực gấp của cẳng tay để vỗ mạnh vào huyệt và nhún gối, hô theo nhịp với 4 lần 8 nhịp.

Bài tập dưỡng sinh đả thông kinh lạc vỗ huyệt Thận Du

Huyệt Thận Du là huyệt chủ chốt trong cơ thể, nằm ở dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang ra 1.5 thốn (với mỗi thốn bằng chiều dài đốt giữa ngón tay trỏ), ngang huyệt mệnh môn.Động tác day huyệt Thận Du giúp điều dưỡng tinh khí của thận, cải thiện tình trạng đau lưng gối, tiểu đêm.

Bài tập dưỡng sinh đả thông kinh lạc vỗ huyệt Thận Du
Bài tập dưỡng sinh đả thông kinh lạc vỗ huyệt Thận Du

Cách thực hiện bài tập đả thông kinh lạc vỗ huyệt Thận Du:

 • Chụm các ngón tay vào nhau tạo thành một chỗ lõm chứa khí. Người gập về phía trước nhưng lưng thẳng và hai chân thẳng, hơi khép.
 • Đưa 2 tay thẳng ra sau khoảng 45 độ. Sau đó dùng lực để co cánh tay day mạnh vào huyệt thận du kết hợp với nhún chân, hô theo nhịp. Day 4 lần với 8 nhịp.

Bài tập đả thông kinh lạc – Dịch cân kinh

Đây là bài tập dưỡng sinh kinh lạc hiệu quả, an toàn mà bạn nên thực hiện. Thường xuyên thực hiện bài tập này sẽ giúp cho tinh thần sảng khoái, phấn chấn và cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, mắt nhìn xa và thả lỏng cơ thể.
 • Bước 2: Thả lỏng 2 tay, lòng bàn tay hướng về sau.
 • Bước 3: Vảy 2 cánh tay về sau hết mức, sau đó từ từ thả lỏng để 2 cánh tay rơi tự do.

Để quen dần với bài tập dịch cân kinh, bạn hãy thực hiện vẫy tay khoảng 200 lần và tăng lên dần dần. Đồng thời khi tập nhớ chú ý duy trì nhịp thở.

Trên đây Shanhealth.vn đã chia sẻ top những bài tập đả thông kinh lạc hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng qua đó giúp bạn có thêm những phương pháp để cải thiện và nâng cao sức khỏe thể chất cũng như là tinh thần.