Skip to content Skip to footer

7+ Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Trí nhớ là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến kết quả học tập và làm việc của chúng ta, vì thế việc rèn luyện trí nhớ là điều cần thiết. Trong bài viết dưới đây, Shan Health sẽ giới thiệu cho bạn đọc 5+ cách rèn luyện trí nhớ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. 

Tại sao nên rèn luyện trí nhớ

Trí nhớ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một cuộc sống tâm lý ổn định và lành mạnh. Nó là điều kiện cần để con người phát triển chức năng tâm lý cao cấp, tích lũy kinh nghiệm và đáp ứng yêu cầu xã hội. 

Tại sao nên rèn luyện trí nhớ
Tại sao nên rèn luyện trí nhớ

Trí nhớ giúp con người giữ lại quá khứ, nhận biết bản thân và xác định không gian và thời gian. Đồng thời, nó lưu giữ kết quả của quá trình nhận thức, hỗ trợ quá trình học tập và phát triển trí tuệ. 

Nếu thiếu trí nhớ, con người sẽ mất khả năng học từ kinh nghiệm và không thể định hình được tư duy và nhận thức của mình. Vì thế, việc rèn luyện trí nhớ rất quan trọng, mang đến nhiều lợi ích như:

  • Nâng cao sự tập trung
  • Dễ xử lý được các vấn đề
  • Mang lại kết quả cao trong học tập và công việc
  • Phát triển khả năng tư duy và sáng tạo

7+ cách rèn luyện trí nhớ đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất cao

Dưới đây là 5+ cách rèn luyện trí nhớ mang lại hiệu quả cực kì cao mà bạn đọc có thể tham khảo:

7+ cách rèn luyện trí nhớ đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất cao
7+ cách rèn luyện trí nhớ đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất cao

Tập trung cao độ

Tập trung là cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả, tuy nhiên để tập trung vào một việc gì đó thì bạn cần phải quyết tâm thực hiện mới mang lại hiệu quả cao. Để chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn, quan trọng để liên kết thông tin với nhiều yếu tố khác nhau. Học tại những nơi không ồn ào, tránh xa âm nhạc và trò chơi khi học để có thể giúp duy trì sự tập trung. Mặc dù loại bỏ sự phân tâm có thể là thách thức, nhưng việc tập trung chú ý giúp quá trình học và ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

Để nâng cao sự tập trung cho trí não, bạn có thể thực hiện phương pháp thiền định cùng chuông xoay. Đây là cách giúp bạn tập trung hiệu quả. Thiền định kết hợp cùng chuông xoay vừa giúp thanh tẩy năng lượng xấu, vừa giúp tăng cường khả năng tập trung cho người sử dụng. 

Ghi nhớ bằng các sơ đồ tư duy

Sử dụng sơ đồ tư duy là cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Việc tạo sơ đồ tư duy khi ghi nhớ thông tin được coi là chìa khóa vạn năng, giúp dễ dàng ghi nhớ mọi kiến thức và kích thích tiềm năng của bộ não.

Sơ đồ tư duy không chỉ là cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả lâu mà còn giúp bạn cảm thấy hứng thú, tăng khả năng tư duy của bản thân. Theo đánh giá của các chuyên gia, những người học tập và làm việc bằng sơ đồ tư duy mang lại kết quả cao hơn, họ biết cách sắp xếp thông tin và không nhồi nhét một cách quá mức. Điều này vừa giúp nâng cao hiệu quả học tập và làm việc, vừa giúp lưu giữ thông tin được lâu hơn.

Chăm sóc sức khỏe và tập thể dục thường xuyên

Chăm sóc sức khỏe thường xuyên, vận động để cơ thể khỏe mạnh cũng là cách rèn luyện trí nhớ rất tốt. Cách này vừa giúp bạn khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và có tác động tích cực đến não bộ, giúp bạn nhớ lâu hơn. 

Lặp đi lặp lại các thông tin cần nhớ

Lặp lại kiến thức là một trong những cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả và nhanh chóng. Việc nhắc đi nhắc lại một vấn đề trong thời gian dài giúp bộ não ghi nhớ thông tin chính xác. Qua quá trình lặp lại, bạn sẽ hiểu rõ nội dung của vấn đề, nhưng quan trọng là không nên lặp lại mà không hiểu rõ về nó.

Lặp đi lặp lại các thông tin cần nhớ
Lặp đi lặp lại các thông tin cần nhớ

Chú ý đến sức khỏe tinh thần của bạn

Để nhớ thông tin hiệu quả, cần duy trì tâm trạng lạc quan và thoải mái, tránh căng thẳng và mệt mỏi. Tâm trạng không tốt có thể ảnh hưởng đến quá trình mã hóa thông tin và gây quên mất thông tin quan trọng.

Viết nhật ký

Việc viết nhật ký đã được chứng minh là một phương pháp hữu ích để củng cố thông tin và sự kiện trong trí nhớ dài hạn. Viết nhật ký giúp bạn hồi tưởng lại các sự kiện hàng ngày, mốc quan trọng trong sự nghiệp, công việc, hoặc mối quan hệ, và tạo ra một trải nghiệm độc đáo thông qua việc viết, vẽ, đọc, và chia sẻ.

Lưu lại thông tin để ghi nhớ

Thiết bị ghi nhớ thường được sử dụng để hỗ trợ việc nhớ thông tin, và việc ghi chép thông tin quan trọng vào giấy hay vở là một phương pháp hiệu quả. Kết hợp thông tin cần nhớ với thuật ngữ quen thuộc có thể tăng tính dễ nhớ. Sử dụng hình ảnh, sự hài hước, hoặc điều mới lạ là những cách tốt nhất để rèn luyện trí nhớ.

Lời kết

Trên đây là 7+ cách rèn luyện trí nhớ nhanh, đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Để dễ dàng ghi nhớ các thông tin quan trọng, bạn nên phân bổ thông tin ra, không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin vì điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải. Hy vọng với các cách rèn luyện trí nhớ mà Shan Health chia sẻ ở trên có ích với bạn đọc.