Skip to content Skip to footer

Digital Detox Hay Cai Nghiện Kỹ Thuật Số Là Gì?

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mà tốc độ phát triển của công nghệ, các thiết bị kỹ thuật số được sản xuất ra nhanh đến chóng mặt. Những lợi ích công nghệ kỹ thuật số mang đến là không thể phủ nhận, tuy nhiên song song với lợi ích, công nghệ và các thiết bị kỹ thuật số cũng tác động không ít đến sức khỏe, tinh thần của người sử dụng. Để hạn chế tối đa những tác động của công nghệ kỹ thuật số đến cuộc sống, sức khỏe, xu hướng digital detox xuất hiện và nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người. 

Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng Shan Health tìm hiểu chi tiết về digital detox là gì (hay cai nghiện kỹ thuật số là gì), những tác động đến sức khỏe của công nghệ kỹ thuật số và một số dấu hiệu cho thấy, đã đến lúc bạn nên digital detox và detox cho tinh thần của bản thân.. 

Digital detox là gì? 

Digital detox được ghép nên từ hai từ riêng biệt là digital – kỹ thuật số và detox – thải độc, thanh lọc. Với cụm từ digital detox, bạn có thể hiểu là quá trình thanh lọc, tạm ngưng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và các trang mạng xã hội. Thay vào đó, bạn sẽ sử dụng khoảng thời gian này vào một số việc khác như: Đọc sách, thiền uống trà, trò chuyện với bạn bè hoặc đi du lịch hòa mình với thiên nhiên,…

Digital detox là gì
Digital detox là gì?

Khi nào nên digital detox – cai nghiện kỹ thuật số? 

Nếu bạn đang gặp phải những trạng thái dưới đây thì việc digital detox là điều cần thiết để cân bằng lại cuộc sống. 

 • Bạn có dấu hiệu thường xuyên cầm điện thoại kiểm tra thông báo vài phút một lần không thể kiểm soát. 
 • Sau khi dành thời gian sử dụng các trang mạng xã hội, bạn cảm thấy lo lắng, cảm xúc không ổn định. 
 • Bạn quá để tâm đến các con số ảo trên mạng xã hội như: Lượt like, yêu thích, share…
 • Khi bạn cảm thấy sợ phải bỏ lỡ điều gì đó nếu không truy cập, kiểm tra mạng xã hội. 
 • Thường thức khuya chỉ để online, lướt điện thoại một cách vô thức, không mục đích. 
 • Khi bạn cảm thấy bị mất tập trung do các thông báo trên điện thoại. 
 • Bạn cảm thấy dễ dàng nổi nóng nếu không tìm được điện thoại. 

Những tác động tiêu cực của việc nghiện các thiết bị kỹ thuật số

Việc dành quá nhiều thời gian, nghiện sử dụng các thiết bị kỹ thuật số sẽ gây nên nhiều tác động tiêu cực đến tình trạng sức khỏe tinh thần, thể chất như: 

 • Các thiết bị công nghệ gây nên tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress.
 • Dành quá nhiều thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ, lướt mạng xã hội có thể gây gián đoạn giấc ngủ, thiếu ngủ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ. 
 • Khi quá chìm đắm vào thế giới công nghệ kỹ thuật số, bạn sẽ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. 
 • Bạn cũng sẽ vô tình dành ít thời gian hơn cho gia đình, và bạn bè.

Lợi ích khi digital detox – cai nghiện kỹ thuật số

Việc digital detox – ngưng sử dụng các thiết bị công nghệ mang lại cho bạn nhiều lợi ích cụ thể nhìn thấy được như: 

Lợi ích khi digital detox - cai nghiện kỹ thuật số
Lợi ích khi digital detox – cai nghiện kỹ thuật số

Hạn chế được tình trạng căng thẳng

Tình trạng căng thẳng, mệt mỏi của bạn sẽ được cải thiện đáng kể khi bạn tạm ngưng sử dụng đến các thiết bị công nghệ hay truy cập vào các trang mạng xã hội. 

Khi ngưng sử dụng công nghệ, những tin tức không đáng chú ý, những cập nhật mới từ bạn bè, những tin nhắn không quan trọng sẽ không thể làm phiền được đến bạn. Nhờ đó sẽ loại bỏ được các năng lượng tiêu cực, hạn chế được tình trạng căng thẳng, mệt mỏi . 

Tăng khả năng tập trung

Khi không bị làm phiền bởi những tiếng thông báo từ điện thoại, khả năng tập trung của bạn vào công việc học tập hay một vấn đề nào đó cao hơn rất nhiều. Nhờ vậy mà hiệu quả đạt được cũng tốt hơn trông thấy. 

Có nhiều thời gian hơn

Khi bạn hạn chế thời gian vào việc sử dụng các thiết bị công nghệ, các trang mạng xã hội, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân và sử dụng khoảng thời gian này cho những việc có ý nghĩa hơn như: Dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân, kết nối, quan tâm nhiều hơn đến gia đình, trò chuyện nhiều hơn bạn bè thân thiết và đi du lịch, trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống.

Digital detox giúp bạn có nhiều thời gian hơn
Digital detox giúp bạn có nhiều thời gian hơn

Mở rộng mối quan hệ 

Việc hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ, dành thời gian giao lưu, gặp gỡ bạn bè, kết bạn nhiều hơn sẽ giúp bạn mở rộng vòng quan hệ. Nhờ vậy mà cuộc sống sẽ có nhiều màu sắc hơn, thú vị hơn và có nhiều cơ hội hơn.

Lời kết

Qua một số chia sẻ chi tiết về digital detox shanhealth.vn vừa đề cập trong bài viết trên, bạn đọc đã có đáp án cho câu hỏi digital detox là gì, lý do nên cai nghiện kỹ thuật số và những tác dụng của việc digital detox hay cai nghiện kỹ thuật số.