Skip to content Skip to footer

Khủng Hoảng Hiện Sinh Hay Existential Crisis Là Gì? Cách Vượt Qua

Khủng hoảng hiện sinh là tình trạng diễn ra rất phổ biến trong đời sống hiện nay, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng khủng hoảng hiện sinh và các dấu hiệu để nhận biết khi mắc phải. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với Shan Health tìm hiểu chi tiết về chứng khủng hoảng hiện sinh – existential crisis và một số cách để vượt qua tình trạng này. 

Khủng hoảng hiện sinh là gì? 

Khủng hoảng hiện sinh hay existential crisis là tình trạng mà một người trở nên mông lung, thường đặt các câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống ý nghĩa sự tồn tại của bản thân và mục đích hướng đến của cuộc đời. Tình trạng này thường xảy ra khi một người đánh mất niềm tin, ước mơ, không biết bản thân phải làm gì, đi về đâu và cảm thấy sự tồn tại của mình là vô nghĩa. 

Khủng hoảng hiện sinh
Khủng hoảng hiện sinh là gì?

Tình trạng khủng hoảng hiện sinh có thể diễn ra ở mọi độ tuổi và bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Khi tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài và không có hướng khắc phục đúng sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể khiến người bệnh tự gây ra những tổn thương cho bản thân về cả thể xác lẫn tinh thần.

Từ bao giờ existential crisis – khủng hoảng hiện sinh trở nên phổ biến? 

Bắt đầu từ những năm 1950 thuật ngữ existential crisis – khủng hoảng hiện sinh bắt đầu được sử dụng nhiều để mô tả cho các cuộc xung đột về mục đích tồn tại trong mỗi người. 

Bên cạnh đó, xu hướng chánh niệm về sức khỏe tinh thần cũng là cầu nối giúp tình trạng existential crisis được nhiều người biết đến hơn. 

Một số loại khủng hoảng hiện sinh phổ biến

Tình trạng khủng hoảng hiện sinh có nhiều loại khác nhau như: 

 • Khủng hoảng về sự tự do và trách nhiệm
 • Khủng hoảng về cái chết
 • Khủng hoảng ý nghĩa cuộc sống
 • Khủng hoảng về sự cô lập và kết nối
 • Khủng hoảng về sự tồn tại và cảm xúc

Nguyên nhân gây nên tình trạng khủng hoảng hiện sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khủng hoảng hiện sinh ở mỗi người. Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân của trạng thái khủng hoảng hiện sinh – existential crisis là do những thay đổi, mất mát quá lớn, quá đột ngột khiến con người ta rơi vào trạng thái tuyệt vọng, mất phương hướng. Những nguyên nhân cụ thể có thể kể đến như:

Nguyên nhân gây nên tình trạng khủng hoảng hiện sinh
Nguyên nhân gây nên tình trạng khủng hoảng hiện sinh
 • Do trải qua những biến cố lớn trong cuộc đời như: tai nạn, bệnh tật,…
 • Khi chứng kiến cảnh những người thân yêu qua đời.
 • Khi có cảm giác mặc cảm, tội lỗi về một việc đã làm.
 • Do không hài lòng với bản thân hiện tại.
 • Do gặp phải những vấn đề về sức khỏe hoặc tuổi tác của bản thân.
 • Do không cảm thấy hài lòng với cuộc sống và định hướng hiện tại.
 • Do cảm xúc cá nhân bị dồn nén quá lâu,…

Những dấu hiệu của tình trạng khủng hoảng hiện sinh -existential crisis

Khi mắc phải chứng khủng hoảng hiện sinh – existential crisis, có khá nhiều dấu hiệu để nhận biết chỉ bằng cách quan sát những biểu hiện trong đời sống hàng ngày như: 

Không có động lực 

Khi rơi vào khủng hoảng hiện sinh, người bệnh sẽ liên tục đặt ra các câu hỏi tại sao phải làm điều đó, tại sao phải làm việc kia, làm như vậy thì được gì… Người bệnh dần cảm thấy mất đi động lực để thực hiện bất cứ điều gì, đây là lý do khiến cho mọi thứ đối với người đang trong giai đoạn khủng hoảng hiện sinh đều trở nên rất khó khăn. 

Bị mất hứng thú với các mối quan hệ xung quanh

Những người bị rơi vào tình trạng khủng hoảng hiện sinh sẽ cảm thấy bản thân bị lạc lõng, không còn quá hứng thú với các mối quan hệ xung quanh cũng như việc xây dựng các mối quan hệ  mới. 

Khi mất đi hứng thú với các mối quan hệ, người khủng hoảng hiện sinh dễ cảm thấy bản thân bị cô độc. Lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm.

Tinh thần luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng

Tinh thần của người bị khủng hoảng hiện sinh thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, lo lắng về bản thân, công việc và bất cứ điều gì diễn ra trong cuộc sống, thậm chí lo lắng đến cả việc không biết thế giới bên kia sẽ diễn ra điều gì, như thế nào,…

Trạng thái lo lắng này kéo dài dai dẳng sẽ khiến cho cuộc sống, tinh thần và sức khỏe người bị existential crisis ảnh hưởng mạnh mẽ. Về lâu dài có thể gây nên chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. 

Cơ thể thiếu năng lượng, thiếu sức sống

Khi bị rơi vào trạng thái khủng hoảng hiện sinh, người bệnh thường không có năng lượng, trở nên biếng ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng. Khi tình trạng này kéo dài, cơ thể sẽ trở nên thiếu dần sự sống, đầu óc kém tập trung, chất lượng giấc ngủ giảm sút làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe. 

Bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Những người bị khủng hoảng hiện sinh – existential crisis sẽ thường xuyên lặp đi lặp lại các câu hỏi và một số hành vi nhiều lần không tự chủ được ngay cả khi đã có được câu trả lời. Đây là biểu hiện điển hình của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD.

Một số cách để vượt qua tình trạng khủng hoảng hiện sinh – Existential crisis

Để vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện sinh, bạn cần áp dụng kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau để thu được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số phương pháp thường được áp dụng để cải thiện tình trạng này, bạn đọc có thể tham khảo, thực hiện theo để cải thiện tình trạng của bản thân. 

Existential crisis
Một số cách để vượt qua tình trạng khủng hoảng hiện sinh – Existential crisis

Thay đổi suy nghĩ của bản thân

Điều tối quan trọng để vượt qua được giai đoạn này là bạn cần phải thay đổi cách suy nghĩ của bản thân, nhìn nhận mọi thứ theo nhiều chiều hướng khác nhau để thấy được những chiều hướng tích cực, tốt đẹp thay vì chỉ nhìn theo một hướng tiêu cực. 

Khi bạn bắt đầu thay đổi từ suy nghĩ của bản thân, mọi thứ xung quan bạn cũng sẽ dần thay đổi, trở nên tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn, từ đó giúp bạn tìm lại được niềm vui, mục đích cuộc đời và có một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc.

Yoga thiền định

Sự kết hợp giữa yoga và thiền định sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe thể chất, đồng thời cũng giúp cho trạng thái tinh thần được thư giãn, thanh tịnh và nâng cao nhận thức về bản thân. Từ đó, bạn sẽ dần tìm lại ý nghĩa sự tồn tại của bản thân và sự lạc quan với cuộc sống. 

Ngoài ra, khi thực hành yoga thiền định, tình trạng căng thẳng, lo âu, mệt mỏi của bạn cũng được cải thiện rõ rệt, tăng khả năng tập trung hiệu quả.

Viết lách

Viết lách là một cách rất hiệu quả để chia sẻ cảm xúc của bản thân mà không cần phải nói với một người khác. Khi viết, bạn sẽ chính là bạn, đối diện với chính bản thân bạn, từ đó sẽ nhận ra được nhiều điều, tìm được lời giải đáp cho những câu hỏi tự đặt ra và giả thoát mình khỏi cuộc khủng hoảng hiện sinh đang gặp phải. 

Thư giãn 

Cho bản thân thời gian gian để thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống hiện tại cũng là một cách để tìm lại niềm vui, hứng thú với cuộc sống – điều mà hầu hết những người mắc chứng khủng hoảng hiện sinh đều đánh mất. 

Bạn có thể thư giãn bằng nhiều cách như: Lắng nghe những bản nhạc hay, đọc những cuốn sách chữa lành tâm hồn, thưởng thức những món ăn ngon hoặc dành thời gian đi du lịch để chữa lành.

Kết nối với mọi người xung quanh

Để cải thiện chứng khủng hoảng hiện sinh, bạn cũng cần xây dựng lại mối liên hệ, kết nối với những người xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy được sự đồng cảm, chia sẻ từ bạn bè, những người thân yêu. 

Năng lượng tích cực từ tình yêu thương sẽ là chất xúc tác tuyệt vời để những người bị khủng hoảng hiện sinh tìm lại được mục tiêu cuộc đời, niềm vui với cuộc sống. 

Tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia

Nếu tình trạng khủng hoảng hiện sinh diễn ra trong một thời gian dài và làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất thì việc tìm gặp và nhận sự tư vấn của các chuyên gia là điều cần thiết để tránh những vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra.

Existential crisis
Khủng hoảng hiện sinh

Lời kết

Với bài viết trên đây, shanhealth.vn vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về tình trạng khủng hoảng hiện sinh – existential crisis, nguyên nhân, những dấu hiệu để nhận biết và cách để vượt qua khi bạn rơi vào tình trạng này. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên sẽ có ích với bạn đọc, đặc biệt là những người đang tìm hiểu về chứng khủng hoảng hiện sinh.