Skip to content Skip to footer

Yoga Thiền Định Là Gì? Các Bước Thực Hành Yoga Thiền Hiệu Quả

Nhu cầu tập luyện Yoga thiền định ngày càng cao bởi những lợi ích thiết thực mà phương pháp tập luyện này mang lại cho sức khỏe thể chất, tinh thần. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về Yoga thiền định, những lợi ích cho sức khỏe khi tập luyện và, cách chuẩn bị để tập luyện và các bước thực hành Yoga thiền hiệu quả được Shan Health chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Yoga thiền định là gì? 

Yoga thiền định là một môn tập luyện kết hợp thiền và Yoga. Bản chất của yoga thiền định là đạt được sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần để giúp cho tình cơ thể khỏe mạnh, tâm trí thông tuệ, hạn chế các căn bệnh về cả thể chất lẫn tinh thần cho người tập luyện. 

Hiện nay, Yoga thiền định ngày càng trở nên phổ biến và được rất nhiều người yêu thích, tập luyện để nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng, giảm bớt căng thẳng và tạo dựng được một lối sống tích cực, an yên. 

Yoga thiền định
Yoga thiền định là gì?

Những lợi ích khi tập yoga thiền 

Có rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc luyện tập yoga thiền mang lại rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe thể chất và cả tinh thần của người luyện tập. Tập yoga thiền thường xuyên cũng mang lại những tác động, thay đổi sinh lý tích cực.

Những lợi ích về sức khỏe khi tập yoga thiền như:

  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch.
  • Giúp kiểm soát được các tình trạng như: Rối loạn căng thẳng, giảm stress, giúp điều chỉnh hô hấp, nhịp tim và giúp làm giảm cảm giác đau rất hiệu quả.
  • Tập yoga thiền định giúp cải thiện khả năng tập trung rất hiệu quả
  • Thiền định giúp người tập nâng cao sự nhận thức về bản thân
  • Giúp cho cuộc sống hạnh phúc hơn từ cách suy nghĩ tích lạc quan, tích cực. 
  • Những người thường xuyên tập yoga thiền định trí nhớ sẽ được cải thiện nhiều.
  • Hạn chế tình trạng đau nhức đầu do căng thẳng do các áp lực trong cuộc sống.
  • Thường xuyên tập luyện yoga thiền cũng giúp cải thiện giấc ngủ rất hiệu quả.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể ứng dụng chuông xoay vào yoga thiền định để có được hiện quả tốt nhất về sức khỏe

Các bước để thực hành Yoga thiền hiệu quả

Để việc tập luyện yoga thiền định mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần có thể theo dõi và thực hiện theo các bước sau: 

Các bước để thực hành Yoga thiền hiệu quả
Các bước để thực hành Yoga thiền hiệu quả

Chuẩn bị một không gian yên tĩnh

Không gian tập luyện là một yếu tố rất quan trọng trong việc tập luyện yoga thiền định. Nếu có ý định tập yoga thiền, bạn nên chuẩn bị một không gian yên tĩnh, không bị làm phiền sẽ giúp ích cho việc tập trung. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây hoặc trang trí thêm cho không gian thiền bằng nến thơm, giấy dán tường, tranh ảnh… Những điều này sẽ giúp cho khu vực tập luyện của bạn thêm thu hút, và việc tập luyện có hiệu quả tốt hơn.  

Chọn thời gian tập luyện phù hợp

Thời điểm thích hợp nhất để tập yoga thiền là vào buổi sáng sớm hoặc đêm. Tuy nhiên, thời gian tập luyện cũng không nhất thiết phải là hai thời điểm trên. Bạn hoàn toàn có thể cân bằng thời gian, sắp xếp công việc và tập luyện vào bất kỳ lúc nào có thể. Hiệu quả mang lại là tương đương nhau. 

Trong giai đoạn mới bắt đầu, bạn có thể tập từ khoảng 5 phút, sau đó tăng thời gian tập luyện lên dẫn sau mỗi ngày để cơ thể có thời gian làm quen. 

Chuẩn bị trang phục

Trang phục cũng là một bước quan trọng cần phải chuẩn bị chu đáo để buổi tập của bạn có được hiệu quả tốt nhất. Khi chuẩn bị trang phục để tập yoga thiền bạn bên ưu tiên chọn trang phục vừa vặn để thuận tiện thực hiện các thao tác được dễ dàng hơn. 

Nên hạn chế sử dụng các trang phục rộng rãi, khi tiếp xúc với gió và chạm lên da có thể gây mất tập trung.

Chuẩn bị trang phục
Chuẩn bị trang phục

Tìm hiểu các tư thế thực hiện yoga thiền

Trước khi bắt đầu luyện tập, bạn cần tham khảo, tìm hiểu kỹ về các động tác, các tư thế trong yoga để tập luyện theo và đạt được hiệu quả mong muốn. Mỗi tư thế tập luyện đều có tác động trực tiếp đến từng nhóm cơ cụ thể và có giá trị tinh thần riêng. Một số tư thế yoga thiền phổ biến như: Tư thế Kiết Già, Tư thế hoa sen (Lotus pose) và tư Bellow Breaths pose,…

Thả lỏng tâm lý trong khi tập luyện

Khi tập luyện yoga thiền, để đạt được hiệu quả tốt nhất, người tập cần phải thả lỏng cả cơ thể lần tinh thần, tập trung hết sức vào các động tác yoga để cảm nhận sự thay đổi của cơ thể trong từng động tác. Ngoài ra, việc thư giãn tâm lý, bạn sẽ dễ dàng hấp thụ những năng lượng tích cực trong khi luyện tập. Nhờ đó, việc tập yoga thiền sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. 

yoga thiền định
Thả lỏng tâm lý trong khi tập luyện

Lời kết

Qua những thông tin chi tiết Shan Health vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ về yoga thiền định, những lợi ích mà yoga thiền định mang lại cho sức khỏe và các bước để thực hành yoga thiền định hiệu quả, đạt kết quả tốt nhất. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.