Skip to content Skip to footer

Tích Cực Độc Hại Là Gì? Cách Nhận Biết Và Cách Cải Thiện Hiệu Quả

Tư duy tích cực độc hại là gì? Chúng ảnh hưởng như thế nào để cuộc sống của chúng ta? Làm sao để cải thiện tư duy tích cực độc hại? Đây đều là các thông tin mà nhiều người luôn quan tâm. Theo dõi bài viết sau đây để biết rõ tích cực độc hại là gì và cách rèn luyện tư duy tích cực theo chiều hướng tốt.

Tích cực độc hại là gì?

Tích cực độc hại là gì? Tích cực độc hại (Toxic Positivity) là một thuật ngữ dùng để diễn tả trạng thái tích cực thái quá, khi mọi người chỉ tập trung vào các trạng thái tích cực mà từ chối thể hiện cảm xúc tiêu cực. 

Tích cực độc hại là gì?
Tích cực độc hại là gì?

Vui, buồn, chán nản, giận dữ… là trạng thái cảm xúc tự nhiên của con người. Cố gắng che lấp đi sự muộn phiền bằng tích cực độc hại là cách đẩy chúng ta vào trạng thái vô cảm, thờ ơ với các sự kiện diễn ra trong cuộc sống. 

Cách nhận diện sự tích cực độc hại

Tư duy tích cực là tư duy rất tốt, tuy nhiên nếu tư duy này không được kiểm soát tốt thì có thể trở thành tư duy tiêu cực. Tích cực đôi khi dẫn đến việc phủ nhận cảm xúc thật của bản thân và người khác. Người mang tư duy này thường không nhận ra hoặc không thừa nhận vấn đề, nhưng có những biểu hiện dễ nhận ra:

Cách nhận diện sự tích cực độc hại
Cách nhận diện sự tích cực độc hại
 • Che giấu cảm xúc thật: Người này không thể thừa nhận cảm xúc tiêu cực và thường che giấu chúng.
 • Cố gắng chịu đựng cảm xúc tiêu cực: Thường xuyên phớt lờ hoặc loại bỏ cảm xúc tiêu cực thay vì đối diện với chúng.
 • Cảm thấy tội lỗi về cảm xúc tiêu cực của bản thân: Người này có thể cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi về việc có cảm xúc tiêu cực.
 • Chỉ trích hoặc hạ thấp người khác có cảm xúc tiêu cực: Thay vì đồng cảm, họ có thể chỉ trích hoặc hạ thấp người khác vì có cảm xúc tiêu cực.
 • Gạt bỏ cảm giác khó khăn của người khác bằng những câu nói tích cực: Họ có thể gạt bỏ hoặc không chấp nhận cảm giác khó khăn của người khác bằng cách nói những điều tích cực.
 • Đưa ra lời an ủi, động viên không chân thành: Họ thường đưa ra những lời an ủi hoặc động viên mà thực ra không chân thành.
 • Tập trung vào viễn cảnh tồi tệ hơn thay vì hiện tại của người khác: Thay vì đối diện với tình hình hiện tại, họ thường chỉ ra những tình huống tồi tệ hơn để xoa dịu tình hình.

Hội chứng tích cực độc hại có thể được nhận diện thông qua những hành vi cụ thể trong cuộc sống:

 • Bị phủ nhận và so sánh khi nói về áp lực: Thường xuyên bị phủ nhận và so sánh khi bạn chia sẻ về áp lực của mình với người lớn, đặc biệt là người khác thế hệ.
 • Tự thuyết phục rằng mọi chuyện sẽ ổn: Bạn thuyết phục bản thân rằng “mọi chuyện sẽ ổn thôi”, nhưng thực tế chưa tìm ra cách để vượt qua những khó khăn đó.
 • Người khác động viên tích cực trong những tình huống tồi tệ: Bạn được người khác cổ vũ và động viên “tích cực” trong những tình huống khó khăn, nhưng họ không thực sự quan tâm đến cảm xúc và khó khăn mà bạn đang trải qua.

Tư duy tích cực độc hại ảnh hưởng như thế nào?

Tư duy tích cực độc hại có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của bạn, cụ thể: 

Tư duy tích cực độc hại ảnh hưởng như thế nào?
Tư duy tích cực độc hại ảnh hưởng như thế nào?
 • Gia tăng cảm xúc tiêu cực: Việc phủ nhận hoặc phớt lờ cảm xúc tiêu cực không giải quyết vấn đề mà chỉ làm tăng thêm sự u uất, có thể dẫn đến trầm cảm.
 • Hình thành chuỗi cảm xúc thứ cấp: Cảm xúc buồn bã có thể kéo theo các cảm xúc khác như bi quan, thất vọng, lo lắng, khiến tinh thần suy kiệt hơn.
 • Cảm giác tội lỗi: Người ta có thể cảm thấy tội lỗi về cảm xúc của mình, đánh giá chúng một cách cực đoan, dẫn đến tự ái và cảm thấy không đáng giá.
 • Ảnh hưởng đến động lực: Tư duy tích cực đôi khi làm mất động lực để đạt được mục tiêu, vì bạn có thể phớt lờ cảm giác thất vọng khi không đạt được mục tiêu.

Cách cải thiện tư duy tích cực độc hại

Nếu bạn đã biết tích cực độc hại là gì rồi thì nên rèn luyện tư duy để kiểm soát cảm xúc một cách tích cực hơn. Dưới đây là một số cách cải thiện tư duy tích cực độc hại hiệu quả: 

Chấp nhận cảm xúc cá nhân

Cách tốt nhất để cải thiện tư duy tích cực độc hại đó là đối diện với cảm xúc thật của bản thân. Thay vì cố gắng mang bộ mặt vui vẻ, bạn nên thể hiện các cảm xúc buồn bã, chán nản hay mệt mỏi để mọi người xung quanh có thể biết tâm trạng hiện tại của bạn ra sao.

Hạn chế tin vào lời động viên sáo rỗng

Mỗi người trong chúng ta đều cần có người để chia sẻ khi buồn bã, chán nản. Đối với người chia sẻ, họ mong muốn được người khác thấu hiểu, không phán xét và không xem nhẹ cảm xúc của mình. Mỗi người có trải nghiệm và khả năng chịu đựng khác nhau, vì vậy đừng đánh giá hoặc phủ định nỗi đau của người khác. Thay vào đó, hãy thừa nhận rằng cảm xúc đó là tự nhiên, lắng nghe và kiên nhẫn ở bên cạnh họ trong những thời điểm khó khăn.

Hy vọng với các thông tin trên bài viết của Shan Health, bạn đọc sẽ hiểu được tích cực độc hại là gì, dấu hiệu nhận biết và cách cải thiện. Hãy đối diện với cảm xúc của bản thân để nhẹ lòng, giảm bớt áp lực cho bản thân.