Skip to content Skip to footer

5 Điểm Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả, Giúp Ngủ Sâu

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng bệnh khá phổ biến hiện nay, ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và mất tập trung trong công việc. Hiện nay, phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ được nhiều người áp dụng để giúp dễ ngủ hơn và ngủ sau giấc hơn. Cùng Shan Health tìm hiểu 5 điểm bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả trong bài viết hôm nay nhé.

Bấm huyệt chữa mất ngủ có tác dụng như thế nào?

Thủ thuật bấm huyệt được sử dụng rất lâu trong phương pháp triệu liệu bằng Y Học Cổ Truyền, bấm huyệt giúp đả thông các đường kinh lạc trên cơ thể, giúp máu huyết lưu thông dễ dàng và có tác dụng hữu hiệu trong việc trị mất ngủ.

Khi các huyệt trên cơ thể được tác động đúng cách sẽ giúp cơ thể giảm mệt mỏi, đau nhức cũng như giúp tinh thần thư giãn, bên cạnh đó việc bấm huyệt chữa mất ngủ đúng cách sẽ giúp cơ thể nhận được các lợi ích như sau:

  • Giúp tinh thần thư giãn dễ chìm vào giấc ngủ
  • Hỗ trợ điều trị đau nhức vùng cổ, vùng đầu, rối loạn tiền đình
  • Giảm stress, giúp tinh thần thoải mái và dễ chịu hơn sau một ngày làm việc căng thẳng
  • Giúp giảm đau đầu, nhức đầu thường xuyên
  • Giúp giấc ngủ được sâu hơn

Mách bạn 5 điểm bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả tức thì

Sau đây là 5 điểm bấm huyệt chữa mất ngủ cực kỳ hiệu quả, bạn đọc có thể lưu lại để sử dụng khi có nhu cầu:

Huyệt Thần Môn

Huyệt Thần Môn nằm ở cổ tay hướng từ lòng bàn tay đi xuống, vị trí của huyệt này nằm ở giữa ngón danh và ngón út đi xuống tới cổ tay. Huyệt Thần Môn khi được tiếp cận sẽ khiến cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ.

Huyệt Thần Môn
Huyệt Thần Môn

Cách bấm huyệt Thần Môn như sau: Đầu tiên bạn xác định chính xác vị trí của huyệt Thần Môn, sau đó dùng ngón cái của tay còn lại ấn nhẹ nhàng lên vị trí của huyệt theo hình vòng tròn hoặc ấn lên xuống, thực hiện trong vòng 3 phút rồi đổi tay.

Bạn nên ấn huyệt Thần Môn đều đặn mỗi đêm trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon giấc hơn.

Huyệt An Miên

Một trong những điểm bấm huyệt chữa mất ngủ dễ nhất đó là huyệt An Miên, huyệt này nằm ở sau cổ và đối xứng với nhau. Chỉ cần cho tay ra sau cổ ngay phần hơi nhô của xương, ấn nhẹ nhàng đều đặn sẽ giúp tác động tốt tới dây thần kinh và điều trị mất ngủ hiệu quả.

Huyệt An Miên
Huyệt An Miên

Huyệt Tam An Giao

Huyệt Tam An Giao nằm trên mặt trong của mắt cá chân và cách mắt cá nhân với chiều rộng của 4 ngón tay. Dùng bàn tay ôm trọn phần cổ chân ngay huyệt Tam An Giao, sau đó kết hợp với phương pháp massage chân để chuyển động lên xuống hoặc xoay tròn.

Huyệt Tam An Giao
Huyệt Tam An Giao

Ngoài việc trị mất ngủ thì bấm huyệt Tam An Giao còn giúp chữa đau bụng kinh, các vấn đề về đường tiết niệu rất hiệu quả. Tuy nhiên, phụ nữ đã trong thời kì mang thai không nên bấm huyệt Tam An Giao vì sẽ có thể ảnh hưởng đến thai kì.

Huyệt Thiên Trụ

Một trong những điểm bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản đó là huyệt Thiên Trụ, vị trí của huyệt này là nằm ở sau cổ, nằm cách hộp sọ và cột sống khoảng 1,5cm. Bấm huyệt Thiên Trụ đúng cách sẽ giúp giấc ngủ của bạn được ngon giấc hơn.

Huyệt Thiên Trụ
Huyệt Thiên Trụ

Để bấm huyệt Thiên Trụ, bạn thực hiện như sau: Dùng 2 ngón tay trỏ, vòng ra sau đầu, ấn vào huyệt Thiên Trụ, ấn và xoay nhẹ nhàng khoảng 20 lần. Nhớ là ấn với lực vừa phải không ấn huyệt quá mạnh sẽ làm bạn bị đau đấy.

Bên cạnh việc ấn huyệt Thiên Trụ, bạn có thể kết hợp massage cổ vai gáy để xua tan mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả.

Huyệt Thái Khê

Vị trí của huyệt Thái Khê nằm tại vị trí nối bờ sau mắt cá chân phía bên trong với mép trong gân gót chân. Không chỉ giúp điều trị mất ngủ mà bấm huyệt Thái Khê còn giúp tốt cho thận, điều hòa âm dương trong cơ thể, loại bỏ mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ.

Huyệt Thái Khê
Huyệt Thái Khê

Bạn dùng tay ấn nhẹ nhàng với một lực vừa phải vào huyệt Thái Khê để giúp thư giãn cũng như giãn cơ chân. Cơ thể thả lỏng và sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản tại nhà

Các bạn có thể tự bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà để giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc hơn, cách bấm huyệt mang lại hiệu quả cao như sau:

  • Đặt ngón trỏ hoặc ngón cái lên vùng huyệt vị đã được xác định từ trước, xoay nhẹ nhàng theo hình vòng tròn hoặc lên xuống.
  • Sau mỗi vòng lặp, bạn tăng áp lực lên vùng huyệt vị trên
  • Đối với một số người nhạy cảm thì bấm huyệt sẽ có thể gây ra cảm giác đau âm ỉ, điều này là bình thường nên không cần quá lo lắng
  • Thực hiện việc ấn huyệt ít nhất là 1 phút

Bên cạnh việc ấn huyệt trị mất ngủ tại nhà, các bạn cũng có thể đến các spa để trị mất ngủ theo liệu trình. Các chuyên viên sẽ có chuyên môn và ấn huyệt chính xác giúp điều trị mất ngủ hiệu quả hơn.

Một trong những spa trị liệu mất ngủ bằng phương pháp ấn huyệt tốt nhất hiện nay có thể kể đến là Shan Health, các chuyên viên có trình độ và chuyên môn cao, cùng trang thiết bị hiện đại sẽ giúp mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Trên đây là các điểm bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả và dễ thực hiện, mong rằng các thông tin trên mang lại hữu ích cho bạn đọc.