Skip to content Skip to footer

Các Huyệt Quanh Mắt – Công Dụng, Cách Bấm Huyệt Giúp Sáng Mắt, Giảm Nhức Mỏi Mắt

Mỏi mắt, mắt mờ, ngứa mắt,… nếu mắt của bạn đang gặp các tình trạng này thì đây là lúc mà chúng cần được nghỉ ngơi. Để giúp mắt sáng hơn, đỡ nhức mỏi thì bạn có thể thực hiện bấm các huyệt quanh mắt. Không những vậy, bấm các huyệt ở quanh mắt đúng cách sẽ hỗ trợ việc điều trị các bệnh thông thường về mắt đạt hiệu quả tốt hơn. Vậy các huyệt đạo quanh mắt là gì, có công dụng gì khi bấm, cách bấm như thế nào? Cùng Shan Health đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây.

Các huyệt quanh mắt và tác dụng khi bấm huyệt

Theo Đông y, các bệnh về mắt thường là do kinh lạc bị tắc nghẽn, khí huyết không lưu thông. Lúc này, bấm các huyệt quanh mắt sẽ giúp đả thông kinh lạc, mắt được thư giãn và mắt trở nên “tỉnh táo” hơn. Dưới đây là các huyệt đạo quanh mắt quan trọng nhất:

Các huyệt quanh mắt và tác dụng khi bấm huyệt
Các huyệt quanh mắt và tác dụng khi bấm huyệt
 • Huyệt Toản trúc: Huyệt này nằm ở vị trí đầu trong cung lông mày, thẳng với khóe mắt trong. Bấm huyệt Toản trúc giúp cải thiện tình trạng nhức mỏi mắt, chảy nước mắt và cải thiện thị lực.
 • Huyệt Ngư yêu: Vị trí của huyệt nằm ở giữa cung chân mày, trên đường thẳng dọc qua đồng tử mắt. Bấm huyệt Ngư yêu giúp điều trị nhiều bệnh về mắt như cận thị, liệt cơ và đau thần kinh hố trên mắt.
 • Huyệt Ty trúc không: Vị trí huyệt nằm ở cuối đuôi lông màu, ở bờ ngoài cơ vòng mi. Tác động lực lên huyệt giúp cải thiện các vấn đề đau mỏi mắt và giúp mắt sáng hơn.
 • Huyệt Cầu hậu: Nằm ở bờ dưới phía ngoài tròng mắt, trên đường thẳng dọc chia mắt thành 3 phần trong và 1 phần ở ngoài. Bấm huyệt này hỗ trợ trị nhiều bệnh về mắt như mắt mờ, cận thị, đục thủy tinh thể,…
 • Huyệt Thái dương: Huyệt là điểm giao nhau giữa đuôi mắt và đuôi lông mày kéo dài. Bấm huyệt này giúp giảm đau đầu, mắt sáng, liệt mặt và đau dây thần kinh sinh ba.
 • Huyệt Dương bạch: Vị trí của huyệt này nằm ở trước trán, trên đường dọc qua chính giữa mắt. Khi bấm huyệt sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng quáng gà, cận và loạn thị, đau thần kinh mắt.
 • Huyệt não bộ: Đây là một trong các huyệt trên cơ thể con người, nằm ở phía sau đầu, trên đường thẳng ngang qua đỉnh vành tai. Huyệt đạo này có công dụng trong trị bệnh vàng mắt, cận thị và cứng cổ.

Cách bấm các huyệt quanh mắt lưu thông khí huyết giúp sáng mắt, giảm nhức mỏi

Theo Y học cổ truyền, bấm huyệt đúng cách có tác dụng khơi thông kinh lạc, cải thiện thị lực nhất là sau những giờ tiếp xúc với màn hình máy tính, làm việc căng thẳng. Dưới đây là một số cách bấm các huyệt quanh mắt giúp sáng mắt và giảm nhức mỏi.

Cách bấm các huyệt quanh mắt giảm nhức mỏi mắt

Phương pháp bấm huyệt chữa mỏi mắt khá đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên cần thực hiện đúng cách.

Cách bấm các huyệt quanh mắt giảm nhức mỏi mắt
Cách bấm các huyệt quanh mắt giảm nhức mỏi mắt
 • Huyệt Toản trúc: Dùng ngón giữa của cả hai bàn tay đồng thời day hai huyệt từ nhẹ đến nặng khoảng nửa phút sao cho đạt cảm giác căng tức.
 • Huyệt Ngư yêu: Dùng 2 đầu ngón trỏ ấn nhẹ nhàng huyệt rồi xoa theo quỹ đạo tròn khoảng 20 lần ở vị trí huyệt này. Lặp lại động tác từ 3 – 5 phút để cải thiện tình trạng nhức, mỏi mắt.
 • Huyệt Ty trúc không: Lấy hai ngón trỏ cùng 2 ngón giữa xoa từ đầu đến đuôi chân màu. Đồng thời dùng ngón tay massage nhẹ nhàng xuống gò má, qua hốc mũi rồi vòng ngược lên cung lông mày. Tiếp đến massage vòng cung từ đầu đến đuôi chân mày. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần.

Cách bấm các huyệt quanh mắt hỗ trợ làm sáng mắt

Để giúp mắt sáng hơn thì bạn có thể thực hiện bấm các huyệt quanh mắt như:

 • Huyệt Tinh minh: Xác định vị trí huyệt – nằm góc trong của mắt, cách đầu mắt khoảng 0.1cm. Sau đó dùng 2 ngón tay cái ấn nhẹ và dần mạnh hơn vào trong. Thực hiện day ấn huyệt này từ 20 – 30 giây và nên thực hiện 2 lần/ngày.
 • Huyệt Thừa khấp: Xác định vị trí của huyệt – vị trí giao nhau giữa hốc mắt và trục giữa mắt. Tiếp đến hãy dùng ngón tay trỏ ấn từ từ từ các huyệt phía trên xương hốc mắt rồi đẩy lực theo phương thẳng đứng hoặc hướng xuống để tránh giác mạc. Hãy ấn khoảng 10 – 20 giây và thực hiện đều đặn mỗi ngày để đạt hiệu quả.
 • Huyệt Não hộ: Nhấn vào điểm trên xương quỹ đạo bằng ngón giữa hoặc ngón trỏ. Hãy ấn theo chiều dọc hoặc hướng xuống để tránh giác mạc bị nén, ấn từ 10 – 20 giây.

Lưu ý khi bấm các huyệt xung quanh mắt

Để việc bấm các huyệt đạo quanh mắt đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau:

Lưu ý khi bấm các huyệt xung quanh mắt
Lưu ý khi bấm các huyệt xung quanh mắt
 • Nên kết hợp bấm huyệt với việc tập dưỡng sinh thư giãn để đạt hiệu quả cao, giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng suy giảm thị lực.
 • Khi bấm các huyệt quanh mắt, cần xác định đúng vị trí huyệt, sử dụng lực vừa phải và duy trì bấm huyệt đều đặn 2 lần/ngày để thấy sự thay đổi rõ rệt.
 • Nên cắt móng tay và rửa tay trước khi bấm huyệt quanh mắt, tránh bấm vào vùng da đang bị bầm, bị thương.
 • Kết hợp với thói quen sinh hoạt nề nếp, tránh để mắt phải hoạt động liên tục trong thời gian dài.
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.

Trên đây, shanhealth.vn đã chia sẻ đến bạn những huyệt đạo vùng mắt và cách bấm các huyệt quanh mắt đơn giản, dễ thực hiện. Nếu thực hiện đúng cách và duy trì thói quen này thường xuyên sẽ giúp đôi mắt bạn khỏe mạnh hơn, hạn chế tình trạng nhức mỏi, đau mắt.