Skip to content Skip to footer

7 Cách Giữ Bình Tĩnh Trong Mọi Tình Huống

Mất bình tĩnh có thể làm bùng nổ về cả cảm xúc và hành động, cho nên bạn cần biết cách giữ bình tĩnh để có thể xử lý mọi việc một cách tốt nhất. Có nhiều cách giúp bạn giữ vững tâm lý trong mọi tình huống, dưới đây là 7 cách giữ bình tĩnh hiệu quả nhất mà shanhealth.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Nguyên nhân khiến bạn mất bình tĩnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất bình tĩnh, một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như sau:

  • Bị kích động mạnh đến tâm lý
  • Cú sốc lớn
  • Bị đả kích
  • Bị chèn ép quá mức
  • Mất bình tĩnh còn xảy ra trong các cuộc cãi vã 
  • Tâm lý của bạn không vững vàng để đối diện với nhiều tình huống khác nhau

Các nguyên nhân trên khiến cho nhiều người bị mất bình tĩnh, làm ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc của họ. Cho nên, cần giữ bình tĩnh để có thể xử lý mọi việc một cách nhẹ nhàng nhất có thể. 

7 cách giữ bình tĩnh, vững vàng tâm lý trước mọi tình huống

Học cách giữ bình tĩnh là điều cần thiết vì điều này giúp bạn giữ vững được tâm lý trước mọi việc, có thể kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình một cách tốt nhất. Dưới đây là 7 cách giữ bình tĩnh, vững tâm lý trước mọi tình huống.

Hít thở sâu và chậm

Cách giữ bình tĩnh hiệu quả đó là bạn nên hít thở một hơi thật sâu và thở ra một cách thật chậm. Việc này giúp khôi phục oxy cho cơ thể và giảm nồng độ độ lactate trong máu (lactate tăng trong máu dẫn tới suy tuần hoàn) giúp bạn bình tĩnh và dễ chịu hơn.

Hít thở sâu và chậm
Hít thở sâu và chậm

 

Mặc dù khi bị kích động sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của bạn, tuy nhiên bạn hãy cố gắng hít thở thật sâu và thật chậm, đây là cách giúp bạn giữ được bình tĩnh, tránh được các xung đột không đáng có nếu như bạn không kiểm soát được cảm xúc và hành động của bản thân.

Tạm dừng lại yếu tố gây ra vấn đề 

Cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, trước hết bạn cần xác định được nguyên nhân làm cho bạn mất bình tĩnh và tạm dừng yếu tố đó lại.

Chẳng hạn như bạn cùng với đồng nghiệp đang tranh cãi dữ dội về một vấn đề nào đó, bạn có thể dừng lại, bước ra ngoài hít thở không khi để bình tĩnh lại. Việc này không chỉ tạm ngưng được cuộc cãi vã mà còn giúp cả bạn và đối phương bình tĩnh hơn để xử lý mọi việc một cách nhẹ nhàng nhất.

Tạm dừng lại yếu tố gây ra vấn đề 
Tạm dừng lại yếu tố gây ra vấn đề

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su giúp giữ bình tĩnh, nghe có vẻ không thuyết phục nhưng lại rất hiệu quả. Kẹo cao su thường sẽ có khả năng giúp cho tinh thần sảng khoái và dễ chịu hơn nên cũng giúp cải thiện tâm trạng rất tốt, giúp bạn bình tĩnh hơn. 

Thư giãn với mùi hương

Các mùi hương từ hoa cỏ, thảo mộc có thể giúp bạn làm dịu đi cơn tức giận. Nếu bạn đang tức giận thì có thể dùng 1 ít tinh dầu với hương thơm từ thảo mộc xoa lên cổ tay để làm dịu đi cơn nóng giận, cải thiện tâm trạng và giúp bạn bình tĩnh hơn.

Nghe nhạc

Nghe nhạc cũng là cách giữ bình tĩnh được nhiều người áp dụng. Việc thả hồn vào bài hát mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn quên đi các việc không vui, từ đó giúp tâm trạng bạn thoải mái và ít căng thẳng hơn.

Nghe nhạc
Nghe nhạc

Bạn có thể chọn các bản nhạc chữa lành, nhạc không lời…phù hợp với tâm trạng hiện tại. Âm thanh du dương của các bản nhạc đưa bạn về trạng thái cân bằng và giúp cho tinh thần của bạn được thả lỏng hơn.

Tập yoga và thiền

Tập yoga và thiền để giữ bình tĩnh và cải thiện sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần rất tốt. Yoga sẽ giúp rèn luyện sự dẻo dai cho cơ thể, thiền định giúp bạn ổn định tâm trạng, cân bằng cảm xúc và thanh lọc tâm trí để tinh thần của bạn được thoải mái và dễ chịu nhất. 

Bạn có thể kết hợp thiền định cùng chuông xoay Tây Tạng để loại bỏ đi các nguồn năng lượng xấu trong cơ thể. Bên cạnh đó, các âm thanh từ chuông xoay còn góp phần giúp cho não bộ của bạn hoạt động tốt hơn, giúp bạn giảm căng thẳng và dễ giữ được bình tĩnh trước mọi tình huống hơn.

Thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực hơn

Khi mất bình tĩnh bạn hãy thử thay đổi suy nghĩ để giữ bình tĩnh cho bản thân. Bạn có thể suy nghĩ đến hướng tích cực của sự việc để chuyển lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không. Việc thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực là cách giữ bình tĩnh giúp bạn vững tâm lý trong mọi tình huống. 

Bên cạnh đó, khi thay đổi cách suy nghĩ, bạn sẽ nhìn ra được các khía cạnh khác của sự việc, từ đó có thể kiểm soát được cảm xúc cũng như hành động của bản thân. Việc giữ bình tĩnh trước mọi tình huống sẽ giúp mọi người có cái nhìn tích cực hơn về bạn, giúp bạn dễ dàng tiếp cận được nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

Kết luận

Trên đây là 7 cách giữ bình tĩnh giúp bạn vững tâm lý trước mọi tình huống. Hy vọng, bài viết của shanhealth.vn hữu ích với bạn đọc và có thể giúp bạn đọc chọn được cách giữ bình tĩnh phù hợp với tình trạng của bản thân.