Skip to content Skip to footer

10 Cách Cải Thiện Tâm Trạng Nhanh Chóng, Giúp Lấy Lại Năng Lượng

Tâm trạng thoải mái, dễ chịu, không bị áp lực là điều kiện tiên quyết để cơ thể khỏe mạnh và có một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được một tinh thần khỏe mạnh giữa cuộc sống hối hả, bao quanh bởi đủ loại áp lực về tiền bạc, công việc, học tập, gia đình,… như hiện nay. Trong bài viết dưới đây, Shan Health sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số cách để thư giãn tinh thần, cải thiện tâm trạng đơn giản, hiệu quả. 

Nghe nhạc

Nghe nhạc là cách nuôi dưỡng tâm hồn tích cực, cải thiện tâm trạng nhanh chóng và vô cùng hiệu quả đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Những âm thanh du dương từ các loại nhạc cụ hay âm thanh từ môi trường tự nhiên giúp tâm trí dược thư giãn và trở nên an tĩnh, tích cực hơn rất nhiều. 

Ngoài cải thiện tâm trạng ra, âm nhạc chữa lành còn giúp bạn tập trung rất hiệu quả nên có rất nhiều người chọn cách nghe nhạc để cải thiện sự tập trung khi học tập, làm việc. 

Nghe nhạc cải thiện tâm trạng
Nghe nhạc cải thiện tâm trạng

Massage

Để cải thiện tâm trạng, thư giãn tinh thần, massage là một lựa chọn rất tốt mà bạn có thể thử áp dụng. Khi massage, cả cơ thể và tinh thần đều được thư giãn tối đa, nhờ đó mà những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống cũng vơi bớt rất nhiều. điều này giúp bạn có một cuộc sống tinh thần thoải mái, an nhiên hơn.

Thư giãn với mùi hương

Sau âm nhạc thì mùi hương là một các vô cùng hiệu quả để cải thiện tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi. Những hương thơm dễ chịu, thanh mát sẽ giúp tâm trí bạn liên tưởng đến những điều tích cực. Đặc biệt, khi sử dụng các mùi hương yêu thích, ngoài tinh thần ra, cả cơ thể của bạn cũng sẽ được thư giãn tuyệt đối.

Tập thể thao

Tập thể thao là lúc cơ thể vận động tối đa, tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi cũng được cải thiện hiệu quả bởi sự tập trung lúc này đều được dùng hết vào tập luyện.

Ngoài hiệu quả cải thiện tâm trạng, thư giãn tinh thần ra, thập thể dục thể thao thường xuyên cũng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, săn chắc hơn. Hạn chế được tình trạng thừa cân, béo phì.

Tập thể thao cải thiện tâm trạng
Tập thể thao cải thiện tâm trạng

Tập suy nghĩ về những điều tích cực

Suy nghĩ về những điều tích cực cũng là một cách rất tốt để cải thiện tâm trạng, giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi bởi áp lực công việc, học tập hàng ngày. 

Việc luôn suy nghĩ và hướng đến những điều tích cực cũng góp phần giúp bạn tăng mood và có một cuộc sống an yên hơn khi nhìn mọi thứ với ánh nhìn nhẹ nhàng, lạc quan. 

Thiết lập một chế độ ăn uống khoa học

Việc thiết lập cho mình một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là một cách để cải thiện tâm trạng hiệu quả và có tác dụng lâu dài. 

Ngoài cải thiện tâm trạng ra, khi ăn uống khoa học, cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh hơn, hạn chế được một số loại bệnh tật và sẽ không có những lo lắng về việc bị thừa cân, béo phì, cần phải giảm cân…

Thiết lập một chế độ ăn uống khoa học
Thiết lập một chế độ ăn uống khoa học

Tập hít thở sâu

Việc hít thở sâu giúp não được cung cấp đủ oxy, đồng thời hành động này cũng giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi rất hiệu quả.  

Cách cải thiện tâm trạng này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần hít một hơi thật dài, sau đó thở ra nhẹ nhàng, thật chậm. Thực hiện lặp lại động tác này vài lần, bạn sẽ cảm thấy tinh thần đỡ mệt mỏi hơn khá nhiều. 

Hòa mình với thiên nhiên

Một cách khác rất tốt và hiệu quả để cải thiện tâm trạng căng thẳng hay chữa lành tâm hồn, mệt mỏi là hòa mình vào thiên nhiên.

Bạn có thể hòa mình với thiên nhiên bằng cách đi du lịch, tham gia một chuyến trekking trong rừng hoặc nghỉ dưỡng ở những địa điểm có nhiều cây cối tự nhiên, không khí trong lành. Tâm hồn của bạn sẽ được thanh tẩy, gột rửa, mọi lo lắng, buồn phiền trong cuộc sống cũng được gác lại hết một bên nên tinh thần sẽ trở nên thoải mái, nhẹ nhàng. 

Cải thiện tâm trạng bằng cách trò chuyện

Trò chuyện với người thân, bạn bè hay những người đáng tin cậy cũng là một cách để cải thiện tâm trạng rất hiệu quả. Thông thường, khi được tâm sự với người khác, được bộc lộ cảm xúc và được lắng nghe sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn khá nhiều.

Vì vậy, khi tâm trạng không tốt, gặp áp lực trong cuộc sống, bạn có thể ngồi lại, chia sẻ về những vấn đề bản thân đang gặp phải, những suy nghĩ của mình ở thời điểm hiện tại sẽ giúp cho tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Làm những việc yêu thích

Khi tâm trạng cảm thấy bị bí bách, không thoải mái, bạn cũng có thể cải thiện bằng cách làm những việc mình yêu thích như: Đọc sách chữa lành, chơi một loại nhạc cụ, trồng cây, dọn dẹp nhà cửa vẽ tranh… 

Khi độc óc và cơ thể bận rộn với các hoạt động khác sẽ không có thời gian để nghĩ đến những điều tiêu cực. Ngoài ra, khi được làm những việc mình yêu thích thì những lo âu, căng thẳng và bức bối trong đầu cũng được làm dịu đi đáng kể, tâm trạng được cải thiện rất hiệu quả. 

Làm những việc yêu thích
Làm những việc yêu thích

Lời kết

Trên đây là những phương pháp giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả nhanh chóng mà Shan Health đã tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc tìm được một phương pháp phù hợp để áp dụng, giúp tâm trạng được giải tỏa, thoải mái hơn.