Skip to content Skip to footer

10 Tác Dụng Của Thiền Đối Với Sức Khỏe Con Người 

Thiền là một phương pháp rèn luyện chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất có nguồn gốc từ đạo Phật và ngày càng trở nên phổ biến, được ứng dụng rộng rãi vào đời sống. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Shan Health tìm hiểu chi tiết về thiền là gì và những tác dụng của thiền đối với sức khỏe con người trong bài viết tổng hợp và chia sẻ dưới đây.

Thiền là gì? 

Thiền “hay còn gọi là thiền định, ngồi thiền” là một bài tập xuất phát từ phật giáo và có tác dụng giúp định tâm, cải thiện sự tập trung, dọn dẹp tâm trí và rèn luyện sự bình tĩnh cho người tập luyện. Ngày nay, thiền định trở nên phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng, áp dụng vào đời sống. 

Việc dành thời gian thiền khoảng 30 phút mỗi ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tập luyện.

tác dụng của thiền
Thiền là gì?

Tác dụng của thiền với sức khỏe

Dưới đây là một số tác dụng của thiền đối với tình trạng sức khỏe của con người, bạn đọc có thể tham khảo: 

Giảm tình trạng căng thẳng 

Những áp lực trong cuộc sống, các vấn đề học tập, công việc gây nên tình trạng căng thẳng tinh thần ở rất nhiều người. Khi tình trạng này kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất, chất lượng cuộc sống giảm sút đáng kể. 

Phương pháp thiền định sẽ giúp cải thiện những tình trạng nêu trên rất hiệu quả, suy nghĩ của bạn sẽ trở nên tích cực, tươi sáng hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi do những thu hút sự chú ý của khách hàng, góp phần mang đến hiệu quả sử dụng tốt 

Cải thiện tình trạng giấc ngủ

Khi thiền, tinh thần của bạn sẽ trở nên thoải mái, dễ chịu, loại bỏ được nguồn năng lượng xấu ra khỏi có thể, giảm tình trạng căng thẳng, stress… nên giấc ngủ sẽ được cải thiện rõ ràng. Thường xuyên thiền định mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng vào giấc, giấc ngủ sâu không chập chờn hay mất ngủ thường xuyên. 

Những tác dụng của thiền mang đến cho giấc ngủ là một trong số những lý do nhiều người tìm đến phương pháp này.

Thiền giúp cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ

Thiền cũng mang lại tác dụng tăng khả năng ghi nhớ rất hiệu quả  nhờ tinh thần được thư giãn thoải mái, không có áp lực. Bên cạnh đó, thường xuyên thiền định cũng có tác dụng rèn luyện khả năng tập trung rất hiệu quả, nhờ vậy mà công việc, học tập sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. 

tác dụng của thiền
Thiền giúp cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ

Giúp kiểm soát tình trạng lo âu

Một tác dụng của thiền không thể không nhắc đến là hỗ trợ điều hòa nhịp thở, giảm cảm giác lo âu, căng thẳng rất tốt. Khi thiền, bạn cần giữ cho hơi thở đều đặn, quá trình này đòi hỏi bạn phải tập trung nên các cảm giác lo âu sẽ bị mờ dần cuối cùng là biến mất. 

Đây cũng là lý do mà nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các bài tập thở giúp ích rất nhiều cho khả năng nhận thức, giúp suy nghĩ trở nên tích cực. 

Giúp cải thiện chứng tăng huyết áp

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, thiền định cũng mang lại hiệu quả rất tốt trong việc làm hạ huyết áp rất hiệu quả. Vậy nên những người bị cao huyết áp có thể cân nhắc, thực hành thiền định để cải thiện sức khỏe. 

Cải thiện sức khỏe cho tim mạch

Ngồi thiền thường xuyên có tác dụng rất tốt với hệ tim mạch bởi khi thiền định thì tim sẽ được thư giãn, giảm áp lực, căng thẳng, từ đó hạn chế được các nguy cơ đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Thiền giúp nâng cao khả năng miễn dịch 

Những người thường xuyên luyện tập phương pháp thiền định mỗi ngày sẽ giúp cho hệ miễn dịch phát triển, khả năng miễn dịch của cơ thể được nâng cao giúp giảm tình trạng đau ốm. 

Thiện giúp kiểm soát hiệu quả các cơn đau 

Thần kinh là nơi tiếp nhận các cơn đau được truyền về từ khắp cơ thể, các cơn đau có thể tăng lên nếu tinh thần bị căng thẳng, mệt mỏi. Một số các nghiên cứu đã cho thấy, những người có thói quen thiền thường xuyên thì các cơn đau sẽ giảm đi đáng kể so với những người 

Hạn chế suy giảm trí nhớ do tuổi tác

Thiền giúp tăng khả năng tập trung và ghi nhớ cho người tập luyện nên cũng góp phần làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ do tuổi tác ở người lớn tuổi rất hiệu quả. 

Ngoài ra, thiền còn có tác dụng giúp cho tinh thần minh mẫn và tươi trẻ hơn so với tuổi tác thật. 

Hạn chế suy giảm trí nhớ do tuổi tác
Thiền hạn chế suy giảm trí nhớ do tuổi tác

Thiền giúp nhận thức về bản thân tốt hơn

Thiền định cũng mang lại tác dụng giúp người thường xuyên thực hành nhận thức, thấu hiểu về bản thân cao hơn, từ đó giúp phát huy được những năng lực và thế mạnh của bản thân.

Một số nghiên cứu thực tế đã chứng minh, những người trưởng thành thực hành thiền thường xuyên sẽ giảm cảm giác cô đơn, tinh thần cởi mở và tăng cường tiếp xúc xã hội hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về các tác dụng của thiền với sức khỏe con người. Hy vọng qua những thông tin Shanhealth chia sẻ ở trên, bạn đọc đã hiểu thêm về những lợi ích tuyệt vời của thiền và cơ thể, từ đó có thể cân nhắc, thực hiện thiền định để cải thiện tinh thần, khỏe mạnh về thể chất.