Skip to content Skip to footer

Chuông Xoay Tây Tạng ( Singing Bowl ) Là Gì? Ý Nghĩa Âm Thanh Kỳ Diệu

Chuông xoay Tây Tạng hay ( Singing Bowl )là công cụ mang lại những lợi ích tích cực cho cơ thể, tinh thần và tâm trí. Để tìm hiểu rõ hơn về loại chuông này, chuông xoay Tây Tạng có ý ngĩa gì và âm thanh kỳ diệu của nó, bạn đọc hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

Đăng ký gói trị liệu chuông xoay với 7 phương pháp trị liệu hay nhất từ 7 người thầy nổi tiếng trên thế giới độc quyền tại Shan Health => Đăng Ký Ngay

Ngoài ra, Shan Health đang mở các khóa học chuông xoay trị liệu chuyên nghiệp, bạn đọc có nhu cầu học thì có thể tham khảo đăng ký Tại Đây

Giới thiệu đôi nét về chuông xoay Tây Tạng ( Singing Bowl )

Chuông xoay Tây Tạng hay Singing Bowl còn có tên gọi khác là chuông xoay Nepal (vì được chế tác nhiều ở Nepal). Đây là một trong những công cụ chữa lành bằng âm thanh hiệu quả, có tác động mạnh mẽ đến con người.

Có một số ghi chép cho rằng chuông xoay Nepal ra đời từ Ấn Độ và được du nhập vào vùng Tuyết Sơn cùng với những giáo lý của Đức Tích Ca bởi ngài Liên Hoa Sinh Đại Sư từ thế kỷ 8 SCN. Ngày nay chuông xoay được làm chủ yếu ở Thủ đô Kathmandu của Nepal, thông qua trao đổi mua bán việc sử dụng chuông xoay đã phổ biến ở các nước bên dãy Himalaya.

Giới thiệu đôi nét về chuông xoay Tây Tạng

Chuông xoay Tây Tạng trước đây được sử dụng vào nhiều mục đích như nấu ăn, dự trữ thức ăn, làm quà cưới, y bát cúng dường, tụng kinh,… Cho đến khi các nhà trị liệu phát hiện ra những lợi ích tuyệt vời mà chuông xoay mang lại, chiếc chuông trở thành công cụ trị liệu. Không chỉ giúp thư giãn, cải thiện tinh thần, giảm stress mà chuông còn có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng đau nhức trên cơ thể. Và chiếc chuông này cũng được sử dụng vào những buổi hòa nhạc lớn tại một số bệnh viện lớn trên thế giới, trung tâm trị liệu, nhà thờ, tu viện, đền thờ, địa điểm văn hóa khắp trên thế giới.

Cấu tạo của chuông Tây Tạng ( Singing Bowl )

Chuông xoay Tây Tạng được chế tác từ 2 – 12 kim loại. Trong đó, chuông xoay tây Tạng dùng để trị liệu thường chứa 7 kim loại khác nhau tượng trưng cho 7 luân xa trên cơ thể người gồm:

 • Chì – tượng trưng cho Thổ Tinh ứng với Luân xa 1
 • Sắt – tượng trưng cho Hỏa Tinh ứng với Luân xa 2
 • Thiếc – tượng trưng cho Mộc Tinh ứng với Luân xa 3
 • Vàng – tượng trưng cho Mặt Trời ứng với Luân xa 4
 • Đồng – tượng trưng cho Kim Tinh ứng với Luân xa 5
 • Bạc – tượng trưng cho Mặt Trăng ứng với Luân xa 6
 • Thuỷ ngân – tượng trưng cho Thủy Tinh ứng với Luân xa 7

Cấu tạo của chuông xoay Tây Tạng

Chuông xoay Nepal được chế tác thủ công tinh xảo, mỗi chiếc đều có vẻ đẹp riêng biệt, độc đáo. Các họa tiết trên chuông được chạm nét tỉ mỉ, mang đậm nét Phật giáo Kim Cương Thừa. Chuông xoay Tây Tạng có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau.

Chuông xoay Tây Tạng có ý nghĩa gì?

Sự kết hợp của các kim loại cấu thành chuông tạo ra các giải tần số âm thanh rung động tinh tế khi gõ chuông sẽ tác động lên 7 luân xa trên cơ thể. Điều này được ứng dụng để chữa bệnh bằng luân xa.

Luân xa là những cổng xoáy năng lượng tự nhiên của cơ thể người. Biểu hiện cho cơ thể khỏe mạnh là có dòng năng lượng chảy đều đặc, không có luân xa nào hoạt động quá mức hoặc suy yếu.

Bởi hội tụ những kim loại trên, khi gõ chuông sẽ tạo ra rung động và âm thanh có khả năng cộng hưởng, điều hòa năng lượng trong cơ thể. Giúp các luân xa dần được mở ra, từ đó giúp cơ thể cân bằng, giải phóng các năng lượng bị ứ đọng, đưa cơ thể về trạng thái hài hòa vốn có.

Tác dụng của chuông xoay Tây Tạng ( Singing Bowl )

Chuông Xoay Tây Tạng giúp người sử dụng có sức khỏe tốt, lối sống lành mạnh, cách nhìn tích cực đối với cuộc sống, thoát khỏi sự tức giận cá nhân, thoát khỏi cơn đau cấp tính và mãn tính, và một số vấn đề tâm linh trong cuộc sống. Mọi người trên khắp thế giới đang khám phá ra lợi ích mà nó có thể mang lại sức khỏe và hạnh phúc của họ, hiệu quả của nó được nghiên cứu liên tục từ quan điểm khoa học và tâm linh, các bác sĩ và các chuyên gia y tế đã thử nghiệm hiệu quả điều trị của những chiếc bát này tại các bệnh viện, trung tâm trị liệu, trung tâm trị liệu ung thư, trung tâm trị liệu rối loạn vận động, trung tâm trị liệu về thần kinh.

Đối với một người tìm kiếm tâm linh, chiếc chuông là một công cụ để kết nối vũ trụ, đối với một người trị liệu âm thanh nó là một phương tiện chữa bệnh và dần dần đối với một nhạc sĩ nó là một công cụ để tạo ra âm bội, và đối với y tế và khoa học nó là một đơn thuốc thay thế để điều trị các loại bệnh đôi khi khoa học, y học phải từ bỏ.

Ngày nay các nhà trị liệu cơ thể, giáo viên yoga, các nhà trị liệu y tế, nhà trị liệu âm nhạc, hoặc là các khoa âm nhạc của các trường đại học, bậc thầy tâm linh tiếp tục điều chỉnh âm thanh và năng lượng rung động của chiếc chuông theo mọi cách khác nhau. Có nghĩa là chiếc chuông là công cụ trị liệu phát triển nhanh nhất và là nhạc cụ đang trở nên phổ biến với tốc độ nhanh nhất trên toàn thế giới. Và một khi ai sử dụng và được tiếp xúc với nó đều mang lại hiệu quả rất tốt.

Kích thước của bát chuông xoay và tỷ lệ giữa các kim loại ảnh hưởng đến âm sắc, độ rung và chất lượng âm thanh do chúng tạo ra. Chuông có thể xoay, kết hợp nhiều chiếc cùng lúc hoặc kết hợp với nước, cát để tạo ra hiệu ứng âm thanh khác nhau.

Âm thanh phát ra từ chuông xoay khi gõ sẽ tác động lên sóng não gồm 5 tần số: Beta, Alpha, Delta, Theta, Gamma.

 • Sóng Beta: Gắn liền với trạng thái tỉnh táo cao độ, khả năng tư duy logic, tập trung giải quyết vấn đề.
 • Sóng Alpha: Tượng trưng cho não bộ ở trạng thái nghỉ ngơi, là sóng não có lợi nhất cho sức khỏe. Loại sóng thường xuất hiện khi ta ở trạng thái thiền định.
 • Sóng Theta: Xuất hiện khi cơ thể ở trạng thái thư giãn sâu, thiền định. Sóng này giúp bạn tăng khả năng tưởng tượng sống động, tạo cảm hứng sáng tạo tuyệt vời.
 • Sóng Delta: Loại sóng chữa lành, được tạo ra khi ta thiền định hoặc ở trạng thái ngủ sâu.
 • Sóng Gamma: tần số sóng não của thiên tài.

Âm thanh của chuông xoay có tác dụng gì?

Âm thanh từ chuông xoay đưa tần số sóng não về 3 tần sóng não chữa lành là Alpha, Delta, Theta. Nhờ đó mà khi gõ chuông sẽ có cảm giác thư giãn, thoải mái về tinh thần, hỗ trợ tốt trong quá trình thiền định, Yoga và giúp ngủ ngon. Nhờ đó mà chuông xoay Nepal được sử dụng nhiều trong trị liệu tâm lý và cơ thể với 3 cấp độ:

 • Lợi ích đối với tinh thần: Giúp giải tỏa căng thẳng; xoa dịu nỗi đau tinh thần; cải thiện sự tự tin và tăng cường sự tập trung; chữa lành những tổn thương trong tâm hồn.
 • Lợi ích đối với thể chất: Giúp tái tạo cơ; giảm đau các cơ xương khớp, đau đầu, đau thần kinh tọa, chấn thương cột sống, vai,…cải thiện hệ tuần hoàn tốt hơn; nâng cao hệ thống miễn dịch.
 • Lợi ích về mặt tâm linh: Đem đến sự cân bằng và hài hòa hơn và có trải nghiệm hạnh phúc; giúp làm sạch các luân xa.

Ứng dụng chuông xoay Tây Tạng

Với nhiều lợi ích mà chuông xoay mang lại, nó đã được ứng dụng trong nhiều hoạt động, khía cạnh khác nhau như:

Ứng dụng chuông xoay Tây Tạng

Cách sử dụng chuông xoay Tây Tạng mang lại hiệu quả cao

Chuông xoay Tây Tạng được ứng dụng trong khía cạnh khác nhau nhưng mục đích chính là giúp thanh lọc cơ thể, mang lại cảm giác thoải mái, thư giản ho người sử dụng. Chuông xoay chỉ phát huy tác dụng khi gõ đúng cách. Dưới đây là cách sử dụng chuông xoay Tây Tạng chuẩn mang lại hiệu quả cao:

 • Bước 1: Để người trị liệu nằm thẳng với tâm thế thả lỏng, đặt chuông lên tay và để cách đầu của người nằm khoảng 1 gang tay, sau đó gõ 1 tiếng chuông để cảm nhận sự rung động từ ngực đến trái tim, đợi cho tiếng chuông ngân từ 8 – 10 giây.
 • Bước 2: Sau tiếng chuông 1 thì gõ tiếp tiếng chuông thứ 2 và xoay chuông vòng quanh vùng đầu theo chiều kim đồng hồ một cách chậm rãi. Sau 8 – 10 giây thì gõ lại lần 3 và vòng quanh vùng đầu.
 • Bước 3: Có thể gõ thêm 2 – 3 tiếng chuông nữa nếu muốn và sau đó đặt chuông xuống và bắt đầu ngồi quan sát hơi thở.

Cách gõ chuông này sẽ giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, giảm căng thẳng và đưa bạn về với cảm nhận quanh mình. Nên gõ chuông 1 lần/ngày để cảm nhận được công dụng tuyệt vời của chuông xoay Tây Tạng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chuông xoay Tây Tạng, được giải đáp chuông xoay Tây Tạng có ý nghĩa gì thì có thể tham khảo khóa học trị liệu chuông xoay cơ bản tại Shan Health. Những buổi học lý thuyết ở khóa học sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ hơn về loại chuông này. Cùng với đó là những giờ thực hành được hướng dẫn tận tình bởi Master Hoàng Tuyết Mai giúp bạn biết cách sử dụng chuông xoay Tây Tạng.

Ra mắt sách “Chuông xoay Himalaya – Sự chữa lành kỳ diệu”

Với niềm mong muốn lan tỏa giá trị, lợi ích của chuông xoay trong việc trị liệu – chữa lành tâm – thân – trí thì ngày 25/11 vừa qua tại GEM Center (8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM), SHAN Healing đã tổ chức buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách “Chuông xoay Himalaya – Sự chữa lành kỳ diệu” – tựa sách đầu tiên tại Việt Nam nói về Chuông xoay Himalaya do chính CEO Hoàng Tuyết Mai làm tác giả và doanh thu từ việc bán sách sẽ được trích 50% cho việc thiện nguyện xây cầu tình thương,

Buổi tọa đàm đã diễn ra vô cùng tốt đẹp trong không gian ấm cúng, đầy cảm xúc với sự góp mặt của 150 vị khách mời, trong đó có không ít những người có tên tuổi như Thầy Thiền Tuệ (làng Thong Dong, TP.Đà Lạt), chị Liam Đặng, NTK Sỹ Hoàng…Sau đây là một số hình ảnh về sự kiện:

sự kiện ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu

sự kiện ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu sự kiện ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu

sự kiện ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu

sự kiện ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu sự kiện ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu sự kiện ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu sự kiện ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu sự kiện ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu sự kiện ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu

ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu ra mắt sách Chuông xoay Himalaya - Sự chữa lành kỳ diệu

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về chuông xoay Tây Tạng, giải đáp chuông xoay Tây Tạng có ý nghĩa gì và âm thanh có tác dụng gì. Cùng với đó là những lợi ích, ứng dụng và cách sử dụng chuông xoay Tây Tạng. Hy vọng những thông tin trên của Shan Health sẽ hữu ích đối với bạn.