Skip to content Skip to footer

Chữa Lành Bằng Âm Thanh Là Gì? Tác Dụng Thật Sự Ra Sao?

Nếu bạn đang gặp phải những nỗi đau về tinh thần, thường xuyên mất ngủ, đau nhức chân tay hay một số vấn đề về cơ thể khác, hãy đến với phương pháp chữa lành bằng âm thanh để được giải tỏa, trị liệu một cách hiệu quả, an toàn và không cần dùng thuốc. Để hiểu hơn về liệu pháp chữa lành âm thanh, nguồn gốc, lợi ích của liệu pháp này và các công cụ để chữa lành, bạn đọc hãy theo dõi những chia sẻ của Shan Health ngay sau đây.

>>> Review Khóa Học Healing Chữa Lành Tâm Hồn Của Shan Healing

Chữa lành bằng âm thanh là gì?

Chữa lành bằng âm thanh là liệu pháp trị liệu tâm lý, cơ thể bằng âm thanh được phát ra từ chuông xoay Himalaya, chuông Tây Tạng, trống,… Liệu pháp chữa lành này có thể cải thiện sức khỏe bằng cách tác động vào trường năng lượng của cơ thể, tâm trí, linh hồn và cảm xúc. Liệu pháp này tựa như liều thuốc đem đến cơ thể và tinh thần khỏe mạnh mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Chữa lành bằng âm thanh là gì?
Chữa lành bằng âm thanh là gì?

Trị liệu chữa lành bằng âm thanh có hiệu quả cao trong việc đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng, giúp thư giãn, chống lại nhiều triệu chứng do căng thẳng, đau nhức gây ra. Liệu pháp này đã được áp dụng trong điều trị tâm lý, spa trị liệu,… nhờ những hiệu quả tích cực của nó.

Nguồn gốc của trị liệu bằng âm thanh

Trong khi khoa học mới bắt đầu nghiên cứu và áp dụng âm thanh trong trị liệu thì các nền văn hóa cổ đại trên khắp thế giới từ xa xưa đã sử dụng liệu pháp này. Trên thực thế, theo nhiều sách ghi chép lại, rất có thể việc chữa lành bằng âm thanh đã phát triển cùng lúc với người Homo Sapiens – người tinh khôn. Có thể thấy, âm thanh và nhân loại không thể tách rời.

Từ người Hy Lạp cổ đại, những người Mỹ bản địa đến những nhà sư Tây Tạng đã sử dụng âm thanh để chữa bệnh. Nền văn hóa được biết đến đầu tiên đó là chữa lành bằng âm thanh từ khoảng 40.000 năm trước khi những người ở Úc sử dụng dụng cụ hơi – didgeridoo để chữa bệnh. Họ đã dùng didgeridoo để chữa lành gãy xương, cơ bắp và các loại bệnh tật khác.

Bên cạnh đó, chữa lành bằng rung động âm thanh cũng nổi tiếng trong truyền thống yogic của người phương Tây; khí công Trung Quốc cổ đại với những tiếng hô, âm thanh nhất định; các nhà sư Tây Tạng sử dụng bát chuông cho những nghi lễ tâm linh và chữa bệnh.

Khía cạnh khoa học về chữa lành bằng âm thanh

Thông qua việc nghiên cứu lịch sử cổ đại về chữa bệnh bằng âm thanh, ngày nay con người đã có những kiến thức hữu ích về âm thanh và tần số rung động áp dụng vào vấn đề trị liệu tâm lý và cơ thể một cách hiệu quả, an toàn và không cần dùng thuốc.

Khía cạnh khoa học về chữa lành bằng âm thanh
Khía cạnh khoa học về chữa lành bằng âm thanh

Có nhiều nghiên cứu được các nhà khoa học, chuyên gia đã chứng minh được chữa lành âm thanh có hiệu quả, tác động trực tiếp đến con người:

  • Joshua Leeds – chuyên gia trong lĩnh vực tâm thính học đã cho rằng âm thanh tạo ra tần số và sự rung động đối với một người, có lợi cho việc chữa lành cho người đó. Âm thanh là phương pháp giải quyết căng thẳng, thậm chí còn có tác dụng đối với trẻ tự kỷ. ( Joshua Leeds on Spotify )
  • Theo Jamie Bechtold – chuyên gia chữa lành âm thanh ở Mỹ, bà cho rằng âm thanh có thể giúp tăng cường miễn dịch, chữa chứng mất ngủ, và các chứng đau căng cơ, đau nửa đầu.
  • Jeffrey Thompson, sáng lập viên của Trung tâm Nghiên cứu Neuroacoustic cho biết tần số rung động có thể leo lỏi qua từng tế bào, đưa cơ thể bạn về trạng thái cân bằng, giúp tái tạo mô.

Tác dụng của liệu pháp chữa lành bằng âm thanh

Chữa lành bằng âm thanh có nhiều tác dụng đối với cơ thể và tinh thần, bao gồm lo lắng, trầm cảm, các vấn đề về tinh thần, đau nhức trên cơ thể,… mà nhiều nghiên cứu đã chỉ ra. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật:

  • Âm thanh giúp giảm căng thẳng, ổn định huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Chữa lành bằng âm thanh giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp người được trị liệu dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Nhiều người đã áp dụng thành công liệu pháp này, họ cho rằng trị liệu bằng âm thanh có thể giúp ích cho họ trong việc cải thiện giấc ngủ mà không cần phải dùng thuốc.
  • Trị liệu bằng âm thanh còn giúp xoa bóp mô, tác động đến các luân xa đem lại hiệu quả tích cực đồng thời giải phóng năng lượng bị tắc nghẽn, tái tạo năng lượng tích cực.
  • Chữa lành bằng âm thanh hiệu quả trong việc giúp bệnh nhân ung thư giảm lo lắng; mang lại lợi ích tinh thần cho những người bị trầm cảm.
  • Các sóng âm thanh và tần số rung động có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, đưa cơ thể và tinh thần trở về trạng thái cân bằng.
  • Âm thanh và tần số rung động giúp xoa dịu những cơn đau liên quan đến tình trạng bệnh mãn tính.

Trị liệu bằng âm thanh từ chuông xoay Himalaya

Có nhiều công cụ được sử dụng để trị liệu bằng âm thanh, chuông xoay Himalaya là một trong số đó. Chiếc chuông có nguồn gốc ra đời từ Nepal, ngày nay được biết đến với nhiều tác dụng đối với con người. Người ta sử dụng chuông xoay trị liệu nhờ 2 yếu tố là âm thanh và sóng rung, với âm thanh tác động tới não và sóng rung tác động tới cơ thể.

Trị liệu chuông xoay Himalaya
Trị liệu chuông xoay Himalaya

Khi nghe tiếng chuông, chúng ta sẽ nhận được năng lượng của bình an và chánh niệm đi sâu vào từng tế bào của cơ thể. Những năng lượng này giúp nuôi dưỡng và trị liệu cơ thể, tinh thần.

Trị liệu chuông xoay Himalaya – liệu pháp chữa lành bằng âm thanh có nhiều tác dụng cho con người. Âm thanh từ chuông được cho là có khả năng giảm stress, căng thẳng, cải thiện tâm trạng và tăng cường sự tập trung. Bên cạnh đó, âm thanh từ chuông có thể giảm sưng tấy, đau nhức, trị mất ngủ, trị đau vai gáy hiệu quả.

Lời kết

Có thể thấy, bằng cách lắng nghe, cảm nhận từ âm thanh và tần số rung động từ liệu pháp chữa lành bằng âm thanh có thể đưa chúng ta vào thế giới của sự bình yên, vứt đi những ưu phiền, diệt trừ tạp niệm. Đồng thời phương pháp này giúp bạn cải thiện thể chất và tinh thần ngày một tốt hơn. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về thể chất như đau nhức, tê bì tay chân, cổ vai gáy,… hay muốn được chữa lành tâm hồn, giảm stress thì hãy trải nghiệm liệu pháp này.