Skip to content Skip to footer

6 Cách Dọn Dẹp Tâm Trí Để An Vui Mỗi Ngày

Dọn dẹp tâm trí có tác dụng giúp người thực hiện giảm bớt tình trạng căng thẳng, lo âu, mệt mỏi về cả tinh thần lẫn thể chất, tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ và tư duy logic. Sau khi dọn dẹp tâm trí, tinh thần sẽ trở nên nhẹ nhõm, yên tĩnh, an lành, suy nghĩ trở nên tích cực, lạc quan và cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn. Bạn đọc muốn tìm hiểu rõ hơn về dọn dẹp tâm trí là gì và những phương thức dọn dẹp tâm trí hiệu quả có thể tham khảo chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây của Shan Health.  

Dọn dẹp tâm trí là gì? 

Là một khái niệm được sử dụng nhiều trong ngành tâm lý học, dọn dẹp tâm trí là một cách nói chỉ về việc thanh lọc, làm sạch tâm hồn, loại bỏ những suy nghĩ không tích cực, cảm giác lo âu khỏi tâm trí để giúp tâm hồn được bình yên, lạc quan và suy nghĩ trở nên tích cực hơn. Nói ngắn gọn và dễ hiểu hơn dọn dẹp tâm trí là việc mà bạn sẽ gạt hết những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí để tinh thần được thoải mái, không bị xao lãng. 

Dọn dẹp tâm trí là gì? 
Dọn dẹp tâm trí là gì?

Top 6 cách dọn dẹp tâm trí hiệu quả

Có nhiều các để dọn dẹp tâm trí và mỗi người đều có thể tự mình tạo ra những phương pháp riêng, phù hợp nhất với bản thân để thực hành. Dưới đây là một số cách dọn dẹp tâm trí hiệu quả và được nhiều người áp dụng, có được hiệu quả nhất hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo qua. 

Viết nhật ký

Viết nhật ký, viết xuống những suy nghĩ và cảm xúc trong đầu ra giấy cũng là một cách giúp bạn loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực khỏi cuộc sống. Ngoài ra việc viết nhật ký về những điều mà bạn đã và đang trải qua cũng giúp loại bỏ được những suy nghĩ không cần thiết phải để lại trong tâm trí, từ đó sẽ giúp cho tâm hồn bình yên hơn, tập trung hơn vào cuộc sống hiện tại.

Dành thời gian riêng tư cho bản thân

Một cách dọn dẹp tâm trí nữa cũng vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là dành ra cho bản thân một khoảng thời gian riêng tư nhất định mỗi ngày. Thời gian này bạn có thể dùng để đi dạo trong công viên, ngồi yên một mình nhìn ngắm mọi thứ xung quanh và suy nghĩ,  loại bỏ bớt những điều không quan trọng, không có ý nghĩa đang tồn tại trong tâm trí, để dành chỗ cho tình yêu thương, lòng bao dung và tạo nên một không gian yên bình trong tâm hồn.

Dành thời gian riêng tư cho bản thân
Dành thời gian riêng tư cho bản thân

Học cách đối diện với bản thân

Một trong những cách quan trọng để dọn dẹp tâm trí là học cách đối diện với suy nghĩ của bản thân thay vì tìm cách để trốn tránh. Bạn cần phải đối mặt và đưa ra nhận định xem, những điều bạn đang đối diện có đáng để giữ lại trong tâm trí của bàn hay không, có ý nghĩa gì hay không. Nếu không bạn hãy loại bỏ chúng khỏi suy nghĩ để dành không gian trong tâm trí cho sự tĩnh tâm, tập trung và những suy nghĩ tích cực.

Dọn dẹp tâm trí bằng cách tâm sự

Một cách để dọn dẹp bớt những rối rắm trong tâm trí của bạn rất hiệu quả là ngồi xuống và tâm sự với những người thân thiết, đáng tin cậy. Hoặc đôi khi, bạn cũng hoàn toàn có thể tâm sự với một người lạ. 

Khi bạn bày tỏ cảm xúc của mình với những người đối diện thì cũng chính là một cách để bạn trút bỏ được những gánh nặng của mình bởi việc được nói ra suy nghĩ của bản thân thay vì giữ lại cho riêng mình sẽ mang lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhõm rất nhiều. 

Ngoài tâm sự, bạn cũng có thể tìm một người bạn để tranh luận các vấn đề, những khúc mắc của bạn và đưa ra được đường hướng giải quyết ổn thỏa. Điều này sẽ giúp cho tâm trí bạn nhẹ nhàng hơn.

Dọn dẹp tâm trí bằng cách tâm sự
Dọn dẹp tâm trí bằng cách tâm sự

Dọn dẹp tâm trí bằng thiền định

Thiền định cũng là một phương pháp dọn dẹp tâm trí rất hiệu quả có nguồn gốc từ nhiều hình thức tôn giáo. Thiền định giúp tạo ra không gian tĩnh tâm giữa cuộc sống xô bồ. Bằng cách tập trung vào hơi thở hoặc một điểm chú ý cụ thể, bạn có thể loại bỏ suy nghĩ phiền não, thanh tẩy năng lượng xấu và giảm căng thẳng tâm lý. Với khoảng 30 phút thiền định ngắn mỗi ngày có thể đem lại sự thư giãn và tĩnh tâm, giúp bạn tìm lại sự yên bình trong môi trường đầy áp lực.

Dọn dẹp tâm trí bằng Yoga

Các bài tập yoga cũng là một cách hiệu quả để giải tỏa những căng thẳng về cơ thể và tinh thần, giúp dọn dẹp tâm trí hiệu quả. Các tư thế cơ thể kết hợp với hít thở sâu giúp làm dịu tâm trạng và đem lại cảm giác thư thái cho tinh thần. Tập luyện yoga đều đặn mỗi ngày không chỉ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp cơ thể linh hoạt, mà còn làm sạch tâm trí khỏi những suy nghĩ không cần thiết.

Lời kết

Qua những gì Shan Health đã chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc hẳn đã biết được dọn dẹp tâm trí là gì, những tác dụng của việc thanh lọc, gột rửa tâm trí và những cách để dọn dẹp tâm trí, cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả. Mong rằng những thông tin Shan Health cung cấp đã giúp bạn có thêm được những thông tin cần thiết.