Skip to content Skip to footer

Rối Loạn Lo Âu Là Gì? Triệu Chứng Nhận Biết Và Phương Pháp Điều Trị

Tình trạng rối loạn lo âu xuất hiện ngày càng nhiều và có thể bắt gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Việc bị rối loạn lo âu có thể gây ra khá nhiều bất lợi trong cuộc sống cho người bệnh. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với Shan Health tìm hiểu chi tiết về chứng bệnh tâm lý rối loạn lo âu, nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng và phương pháp trị liệu chứng rối loạn lo âu.

Rối loạn lo âu là gì? 

Rối loạn lo âu là một chứng rối loạn cảm xúc với một số cảm xúc đặc trưng như lo lắng, sợ hãi, khó chịu, đổ mồ hôi, đau nhức đầu, môi miệng khô, khó thở và bồn chồn, không thể đứng yên một chỗ…

rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu là gì?

Chứng rối loạn lo âu khác biệt rõ rệt so với tình trạng lo âu thường gặp trong đời sống hàng ngày. Tình trạng lo âu thông thường sẽ xuất hiện khi ta gặp phải vấn đề khó khăn, khó giải quyết và sẽ nhanh chóng biến mất khi vấn đề không còn. 

Tuy nhiên, tình trạng lo âu của chứng rối loạn lo âu lại khác, tình trạng này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào và không có nguyên nhân cụ thể và người bệnh không thể kiểm soát được trạng thái lo lắng của bản thân. Tình trạng rối loạn lo âu càng kéo dài thì càng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn lo âu

Nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu hiện tại vẫn chưa thể xác định chính xác hoàn toàn. Mặc dù vậy, có một vài yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc phải chứng bệnh tâm lý rối loạn lo âu này như: 

Nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn lo âu
Nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn lo âu
 • Do ảnh hưởng của môi trường sống: Môi trường sống luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, công việc và học tập áp lực kéo dài là một trong những yếu tố gây nên chứng rối loạn lo âu ở nhiều người. 
 • Do di truyền: Chứng bệnh rối loạn lo âu cũng có thể bị di truyền nếu trong gia đình có người có tiền sử mắc bệnh.
 • Do các yếu tố tâm lý gây nên: Khi tâm lý căng thẳng hoặc bị kích động mạnh cũng có thể là yếu tố khiến người bệnh mắc phải chứng rối loạn lo âu.
 • Do các yếu tố về thần kinh của mối người bệnh.

Các loại rối loạn lo âu phổ biến

Chứng rối loạn lo âu có nhiều loại khác nhau, mỗi một loại đều sẽ có những biểu hiện và tác động khác nhau đến cuộc sống. Một vài chứng rối loạn lo âu phổ biến có thể kể đến như: 

Các loại rối loạn lo âu phổ biến
Các loại rối loạn lo âu phổ biến
 • Rối loạn lo âu lan tỏa: Đây là chứng bệnh tâm lý khiến cho người bệnh có những lo lắng quá mức đến quá nhiều điều xung quanh. Và bản thân người bệnh không thể kiểm soát được sự lo âu này, điều này gây nên tình trạng căng thẳng kéo dài, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, bị mất ngủ,… Những điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, học tập và cuộc sống của người bệnh.
 • Rối loạn lo âu xã hội: Chứng rối loạn lo âu xã hội đặc trưng bởi tình trạng lo âu quá mức đến các vấn đề, các tình huống diễn ra trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra, người bệnh cũng có xu hướng dễ bị ngại tiếp xúc với đám đông, sợ gặp người lạ.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế: Những người mắc phải tình trạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường có xu hướng thực hiện một việc nào đó lặp đi lặp lại nhiều lần một cách không kiểm soát như: Lau dọn, sắp xếp đồ đạc, sợ dơ ,… các hoạt lặp lại này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và có thể gây ảnh hưởng đến tinh thần của những người sống bên cạnh. 
 • Rối loạn hoảng loạn: Những người mắc chứng rối loạn hoảng loạn thường xuyên xuất hiện các cơn hoảng sợ vô cớ, tình trạng này xảy ra trong thời gian ngắn và đột ngột, điều này có thể khiến cơ thể có những phản ứng mạnh như: Đau tim, tức ngực, khó thở…

Một số triệu chứng nhận biết khi mắc chứng rối loạn lo âu

Những người bị mắc phải chứng rối loạn lo âu thường có một số triệu chứng phổ biến và khá dễ nhận biết được như: 

Một số triệu chứng nhận biết khi mắc chứng rối loạn lo âu
Một số triệu chứng nhận biết khi mắc bệnh
 • Thường xuyên bị hoảng loạn và cảm thấy sợ hãi, không có cảm giác an toàn.
 • Bị khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc và thường bị giật mình tỉnh giấc khi ngủ.
 • Không thể kiểm soát cơ thể mình giữ bình tĩnh đứng yên.
 • Cơ thể bị tê lạnh, đổ mồ hôi tay, chân, khó chịu trong người.
 • Người mắc chứng rối loạn lo âu thường gặp tình trạng  bị khó thở hoặc nhịp thở gấp, tim đập nhanh hơn so với bình thường
 • Môi, miệng thường xuyên khô rát, đau đầu, chóng mặt, khả năng tập trung bị giảm sút.
 • Có một số hành vi thực hiện trong vô thức như: Rửa tay nhiều lần, sắp xếp đồ đạc đúng vị trí, dọn dẹp nhà cửa quá mức…

Phương pháp điều trị chứng rối loạn lo âu hiệu quả

Hiện tại, để điều trị chứng rối loạn lo âu, người bệnh có hai sự lựa chọn chính là trị liệu tại bệnh viện hoặc điều trị tâm lý bằng chuông xoay Himalaya.

rối loạn lo âu
Phương pháp điều trị

Trị liệu tại bệnh viện chuyên khoa

Khi thực hiện trị liệu chứng rối loạn lo âu tại bệnh viện, người bệnh sẽ được thăm khám bởi những bác sĩ có chuyên môn, nắm bắt được nguyên nhân gây nên tâm lý lo âu của người bệnh và sử dụng thuốc để làm thuyên giảm, chấm dứt các tác động của bệnh lý đến tình trạng sức khỏe tâm lý của người bệnh.

Điều trị rối loạn lo âu với âm thanh chuông xoay himalaya

Trị liệu các chứng bệnh tâm lý, rối loạn lo âu bằng trị liệu chuông xoay chuông xoay là phương pháp trị liệu được ưa chuộng và ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Những người mắc chứng rối loạn lo âu không muốn điều trị tại bệnh viện hoặc những người muốn trị liệu, chữa lành tâm hồn một cách tự nhiên, không sử dụng thuốc có thể chọn cách trị liệu bằng âm thanh với chuông xoay. 

Điều trị rối loạn lo âu với chuông xoay himalaya
Điều trị rối loạn lo âu với chuông xoay himalaya

Trải nghiệm gói trị liệu bằng chuông xoay tây tạng hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu hiệu quả do master Hoàng Tuyết Mai thực hiện, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin về gói trị liệu chuông xoay tại liên kết này hoặc liên hệ qua zalo để được tư vấn chi tiết.

Tư vấn qua zalo

Tại sao chuông xoay có hiệu quả điều trị rối loạn lo âu?

Phương pháp trị liệu bằng chuông xoay là hình thức trị liệu bằng âm thanh phát ra từ chuông và mối liên hệ giữa các phân tử trong cơ thể với sóng rung, sóng âm của chuông cùng với các nguồn năng lượng trong lành sẽ đưa tâm trí, cơ thể người bệnh về trạng thái tĩnh lặng, an yên. 

Tiếng “oommmm” phát ra khi gõ vào chuông xoay tạo ra rung động tần số, khi kết nối với các tế bào trong cơ thể sẽ có tác dụng cân bằng lại nguồn năng lượng. Đây là điểm mấu chốt, có vai trò quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần của mỗi người bởi khi nguồn năng lượng bị mất đi sự cân bằng vốn có, cả cơ thể lần tinh thần đều bị thay đổi gây nên tình trạng căng thẳng, sợ hãi, tức giận, lo âu không thể kiểm soát và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.  

Khi trị liệu bằng chuông xoay, nguồn năng lượng trong cơ thể sẽ được điều chỉnh về trạng thái hài hòa, cả cơ thể và tinh thần tự nhiên sẽ khỏe mạnh, an yên và tràn đầy năng lượng tích cực. 

Việc trị liệu chứng rối loạn lo âu bằng phương pháp trị liệu chuông xoay cần được duy trì, thực hiện thường xuyên để thấy được những cải thiện tích cực về mặt tinh thần, thể chất của người bệnh. 

Điều trị chứng rối loạn lo âu bằng chuông xoay ở đâu uy tín?  

Shan Health sẽ là lựa chọn tối ưu cho những người đang mắc chứng chứng rối loạn lo âu và muốn điều trị bằng chuông xoay. 

Điều trị chứng rối loạn lo âu bằng chuông xoay tại Shan Health
Điều trị chứng rối loạn lo âu bằng chuông xoay tại Shan Health

Là trung tâm tiên phong đưa phương pháp trị liệu bằng chuông xoay phát triển tại Việt Nam. Cho đến nay, Shan Health đã trở thành trung tâm trị liệu chuông xoay uy tín hàng đầu và được đông đảo khách hàng yêu mến, đánh giá rất cao về tác dụng mang lại cho sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Quá trình trị liệu chứng rối loạn lo âu tại Shan Health sẽ được thực hiện bởi những chuyên gia, master được đào tạo bài bản về chuyên môn, có tay nghề và dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp cho tình trạng bệnh của người bệnh được cải thiện vô cùng tốt. 

Thông tin liên hệ với Shan Health

 • Địa chỉ: Số 42A Đường Số 9, Khu Dân Cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp HCM, Việt Nam 
 • Chi nhánh 2: 46 Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Thành Phố Thủ Đức Hotline: 0973 46 46 41

Đặt tư vấn qua zalo

Một số câu hỏi thường gặp về chứng bệnh rối loạn lo âu

Tổng hợp một số câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về chứng rối loạn lo âu:

Một số câu hỏi thường gặp về chứng bệnh rối loạn lo âu
Một số câu hỏi thường gặp

Chứng rối loạn lo âu có phải là trầm cảm không? 

Chứng bệnh tâm lý rối loạn lo âu và trầm cảm là hai chứng bệnh hoàn toàn khác nhau. 

 • Đối với chứng rối loạn lo âu, người bệnh chỉ cảm thaaos lo lắng một cách thái quan về các sự việc xung quanh cuộc sống, không thể kiểm soát được sự lo lắng của bản thân và luôn cố tìm cách né tránh tối đa để không làm ảnh hưởng đến cảm xúc. 
 • Còn trầm cảm là chứng bệnh khiến người bệnh rơi vào trạng thái tuyệt vọng, không có sự tích cực trong cuộc sống, cảm thấy bản thân vô dụng, không có ý nghĩa và thường xuyên có suy nghĩ vô cùng tiêu cực trong đầu.

Khi nào thì nên đi điều trị rối loạn lo âu? 

Để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của bệnh lý rối loạn lo âu đến sức khỏe, tinh thần và đời sống hàng ngày. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, cảm thấy tinh thần hay lo lắng vô cớ, hay sợ hãi trước đám đông… bạn nên đến bệnh ngay bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Nên khám rối loạn lo âu ở đâu uy tín? 

Những người mắc chứng rối loạn lo âu có thể thăm khám bệnh tại một số các bệnh viện lớn trên khắp cả nước như: 

 • Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội
 • Bệnh viện lão khoa trung ương
 • Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM
 • Bệnh viện Tâm thần TPHCM
 • Phòng khám Đa khoa Phạm Ngọc Thạch …

Chứng rối loạn lo âu có chữa khỏi được không? 

Đối với chứng rối loạn lo âu, việc có chữa khỏi được hay không phụ thuộc khá nhiều vào sự hợp tác của người bệnh. Nếu tích cực điều trị, hợp tác để thực hiện tốt các hướng điều trị của bác sĩ, chuyên gia thi hoàn toàn có thể chứa khỏi dứt điểm. 

Chứng rối loạn lo âu có chữa khỏi được không? 

Lời kết

Bài viết trên đây, Shan Health vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về chứng rối loạn lo âu – chứng tâm lý rất nhiều người mắc phải hiện nay. Hy vọng những chia sẻ của shanhealth.vn đã giúp bạn đọc có được những thông tin có ích.