Skip to content Skip to footer

Yoga Và Thiền: Khác Biệt Hay Giống Nhau?

Yoga và thiền đều là hai hình thức rèn luyện sức khỏe rất hiệu quả và phổ biến hiện nay. Số lượng người tham gia rèn luyện yoga thiền định ngày càng tăng cao bởi những lợi ích về sức khỏe khi tập luyện thường xuyên. Yoga và thiền vừa có những điểm rất giống nhau nhưng lại cũng có rất nhiều sự khác biệt. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Shan health tìm hiểu chi tiết về yoga và thiền giống nhau, khác nhau như thế nào và những lợi ích về sức khỏe mà hai hình thức rèn luyện này mang lại. 

Yoga là gì? 

Yoga là một phương pháp rèn luyện có nguồn gốc từ Ấn Độ. Từ yoga có nghĩa là sự liên kết, kết nối trong tiếng tiếng Sanskrit và thể hiện sự kết hợp giữa thể chất và tinh thần. 

Yoga và thiền
Yoga là gì?

Yoga là sự kết hợp giữa các tư thế của cơ thể với hoạt động hít thở để nâng cao sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất của người luyện tập. Ngoài ra, trong yoga cũng có một vài tính chất tâm linh, hướng con người ta đến sự cân bằng, an yên trong cuộc sống. 

Thiền là gì? 

Thiền là một phương pháp rèn luyện tinh thần và hướng đến mục đích chính là đạt được sự tĩnh tâm cho tâm hồn, nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ cho trí não và giúp cho người rèn luyện có nhận thức rõ ràng về bản thân và về thực tại.

Tác dụng của thiền là giúp người tập trút bỏ được những buồn phiền, những điều khiến ta phải suy nghĩ, trăn trở, từ đó mang lại một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. 

Thiền là gì? 
Thiền là gì?

Yoga và thiền khác biệt hay giống nhau? 

Yoga và thiền vừa khác biệt nhưng cũng vừa giống nhau

Giống nhau của yoga và thiền

Cả hai hình thức rèn luyện yoga và thiền đều chú trọng vào phát triển tinh thần và dọn dẹp tâm trí của người luyện tập. Mục đích cuối cùng hướng đến của cả yoga và thiền đều là sự thức tỉnh của nhận thức, thấu hiểu sâu sắc hơn về bản thân.

Khi luyện tập, cả yoga và thiền đều yêu cầu ở người tập sự tập trung tuyệt đối và chú ý đặc biệt đến những thay đổi trong cơ thể về hơi thở, tư thế tập luyện để cải thiện sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, loại bỏ căng thẳng, cảm giác lo âu và tâm trở nên an tĩnh, bình yên. 

Ngoài ra, khi tập luyện yoga và thiền, cả hai hình thức rèn luyện này đều yêu cầu người tập phải có sự tự giác cao, chủ động học hỏi, rèn luyện, nâng cao kỹ năng. 

Những điểm khác nhau của yoga và thiền

Nếu như yoga tập trung chủ yếu vào sự kết hợp giữ tâm thức và thể chất thông qua các động tác cơ thể và điều chỉnh hít thở để cải thiện tình trạng sức khỏe thì thiền lại tập trung nhiều vào việc tịnh tâm, hướng đến sự tập trung tuyệt đối của tinh thần để giúp tâm hồn bình yên và nhận thức được bản thân một cách sâu sắc nhất. 

Khi luyện tập, yoga có phạm vi ứng dụng rộng hơn so với thiền định. Nếu yoga có liên quan đến các hoạt động thể thao, giúp cân bằng tâm trạng và ổn định trạng thái cảm xúc thì thiền lại thiên về sự tĩnh tâm và hiểu bản thân nhiều hơn. 

Ngoài ra, trong yoga có các tư thế tập luyện vật lý đặc trưng. Mỗi một tư thế sẽ tác động lên một vùng cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. Còn tiền thì chỉ tập trung vào 1 tư thế ngồi thiền cố định. 

Yoga và thiền mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Cả hai hình thức rèn luyện yoga và thiền đều mang lại nhiều tác dụng có lợi về sức khỏe thân thần và thể chất của người tập luyện. 

Yoga và thiền mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Yoga và thiền mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Yoga sẽ giúp người tập trở nên linh hoạt, dẻo dai hơn nhờ các cơ được luyện tập thường xuyên. Những bài luyện tập này sẽ giúp cho toàn bộ cơ trên cơ thể được hoạt động, co giãn, khỏe mạnh hơn. 

Luyện tập yoga tập trung khá nhiều đến việc hít thở, cân bằng cảm xúc nên khi luyện tập, cảm xúc của người tập sẽ được cân bằng, tâm lý căng thẳng sẽ được giải tỏa, khả năng tư duy được cải thiện và cũng thúc đẩy tinh thần trở nên phấn chấn, tự tin hơn. 

Thiền sẽ giúp cho người tập luyện giảm bớt tình trạng căng thẳng, mệt mỏi do nhiều vấn đề trong cuộc sống, mang lại sự bình yên, tĩnh lặng cho tâm hồn. Những người thường xuyên thiền định sẽ có khả năng kiểm soát tốt cảm xúc, sự tập trung của bản thân cũng như có được cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và bản thân. 

Thiền cũng giúp giảm bớt được những lo toan, muộn phiền trong cuộc sống của người tập luyện, nhờ đó giấc ngủ sẽ được cải thiện, tình trạng sức khỏe cung tốt lên rất nhiều. 

Lời kết

Với những thông tin chi tiết về yoga và thiền, những điểm giống nhau và khác biệt của hai hình thức rèn luyện yoga và thiền mà Shan Health đã tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ trên đây. Bạn đọc đã có được những thông tin có ích, giải đáp được những thắc mắc của nhiều bạn đọc về việc yoga và thiền giống nhau hay khác nhau. Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc.