Skip to content Skip to footer

Kiệt Quệ Tinh Thần: Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý

Với cuộc sống bận rộn và hối hả, nhiều người thường bị căng thẳng và stress vì công việc, học tập. Điều này dẫn đến tình trạng kiệt quệ tinh thần, mệt mỏi và uể oải. Vậy làm cách nào để vực dậy tinh thần khi bị kiệt quệ? Cùng shanhealth.vn tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết qua bài viết sau đây. 

Kiệt quệ tinh thần là gì?

Kiệt quệ tinh thần là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi chúng ta đang trong tình trạng căng thẳng quá mức cho phép của bản thân. Cảm giác choáng ngợp và cạn kiệt cảm xúc có thể tạo ra tâm trạng bất ổn, xa cách và thờ ơ với cuộc sống. Nó có thể làm suy giảm khả năng đối mặt với trách nhiệm và vấn đề, ảnh hưởng đến cả khía cạnh cá nhân và công việc. Trạng thái này khiến bạn mất hứng thú và sức lực để vượt qua thử thách hàng ngày.

Kiệt quệ tinh thần là gì?
Kiệt quệ tinh thần là gì?

Nguyên nhân và dấu hiệu của tình trạng kiệt quệ tinh thần

Thuật ngữ kiệt sức và kiệt quệ về tinh thần thường được sử dụng để mô tả tình trạng làm việc quá sức hoặc liên quan đến căng thẳng ở nơi làm việc. 

Nguyên nhân và dấu hiệu của tình trạng kiệt quệ tinh thần
Nguyên nhân và dấu hiệu của tình trạng kiệt quệ tinh thần

Kiệt sức về tinh thần có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: Áp lực công việc cao, làm việc nhiều giờ, stress tài chính, không hài lòng với công việc, chăm sóc người thân yếu đuối, sống chung với bệnh mãn tính, mất mát người thân, sinh con và nuôi dạy con, thiếu sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và thiếu hỗ trợ xã hội.

Để nhận biết được tình trạng kiệt quệ tinh thần, bạn có thể quan sát một số dấu hiệu của tình trạng này như sau:

  • Cảm thấy phiền muộn và lo âu nhiều hơn
  • Lo lắng
  • Cảm thấy bi quan
  • Thờ ơ, cảm giác không ai quan tâm mình
  • Thích ở một mình
  • Dễ nổi giận, cáu gắt với người khác
  • Cảm thấy sợ hãi và tuyệt vọng
  • Không có động lực để làm việc hay học tập
  • Năng suất làm việc giảm rõ rệt
  • Không thể tập trung vào việc nào đó

Cách vực dậy tinh thần hiệu quả và đơn giản

Kiệt quệ tinh thần không chỉ làm tổn thương đến tâm lý mà còn làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế các bạn nên học cách lấy lại tinh thần nhanh chóng, có thể tham khảo các cách vực dậy tinh thần hiệu quả ngay sau đây. 

Loại bỏ căng thẳng

Bạn có thể tìm ra nguyên nhân làm cho bạn bị căng thẳng và loại bỏ các nguyên nhân đó. Giải quyết từ gốc thì hiệu quả vực dậy tinh thần cũng sẽ cao hơn. Việc loại bỏ căng thẳng, stress sẽ giúp tinh thần bạn trở nên nhẹ nhõm, thoải mái và ít bị áp lực hơn.

Nghỉ ngơi

Khi bị kiệt quệ, suy sụp tinh thần, điều bạn cần làm là nghỉ ngơi để tinh thần được ổn định. Việc nghỉ ngơi, thư giãn sẽ giúp tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn, mang lại hiệu quả cao trong việc vực dậy tinh thần. 

Bạn có thể nghe nhạc chữa lành, thiền định kết hợp cùng chuông xoay, đi du lịch, mua sắm…để tâm trạng cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn. Tinh thần ổn định sẽ giúp bạn hoàn thành được nhiều mục tiêu trong cuộc sống hơn.

Ngủ đủ giấc

Kiệt quệ tinh thần thường dẫn đến tình trạng mất ngủ, người lờ đờ mệt mỏi. Vì thế bạn cần ngủ đủ giấc từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Việc ngủ đủ giấc sẽ làm bạn cảm thấy sảng khoái và thoải mái hơn. 

Thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên vừa giúp nâng cao sức khỏe và vừa giúp chữa lành tinh thần cũng rất hiệu quả. Khi bị kiệt quệ tinh thần và thờ ơ với mọi thứ, bạn thử tập thể dục trong một khoảng thời gian ngắn bạn sẽ thấy sự khác biệt. 

Không chỉ cần bằng cảm xúc, vóc dáng ổn định và cân đối và tinh thần trở nên sảng khoái, nâng cao khả năng tập trung hơn.

Viết nhật ký

Nếu bạn cảm thấy tinh thần mệt mỏi quá thì có thể viết nhật lý. Hãy viết ra hết những muộn phiền trong lòng, những việc làm bạn cảm thấy mất sức, căng thẳng và kiệt quệ tinh thần. Viết nhật ký là cách giúp bạn nói ra được hết nỗi lòng của bản thân để tâm trạng cảm thấy nhẹ nhàng và an yên hơn. 

Cách này thật sự rất hiệu quả. Thay vì chia sẻ với người khác thì việc viết nhật lý sẽ là cách bạn tự chia sẻ nỗi muộn phiền của mình với vũ trụ. Khi muộn phiền qua đi bạn sẽ tự cảm thấy nhẹ lòng và dễ chịu hơn.

Tham gia các hoạt động cộng đồng

Để tinh thần trở nên phấn chấn hơn, bạn có thể tham gia các hoạt động cộng đồng để giúp ích cho xã hội. Tham gia vào các câu lạc bộ để kết nối với nhiều người bạn mới, hay tham gia các khóa học chữa lành để tự chữa lành những tổn thương tâm lý của bản thân. 

Hiện nay, bạn có thể tham gia khóa học chữa lành tại Shan Health để vực dậy tinh thần. Tại đây, các master và chuyên viên sẽ giúp đỡ bạn vượt qua giai đoạn căng thẳng, giúp tâm bạn được an yên hơn, thanh lọc năng lượng xấu để bạn trở nên tốt hơn, vui vẻ và hạnh phúc hơn. 

Tham gia khóa học chữa lành tại Shan Health để vực dậy tinh thần
Tham gia khóa học chữa lành tại Shan Health để vực dậy tinh thần

Như vậy, kiệt quệ tinh thần rất ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, vì thế các bạn cần biết cách vực dậy tinh thần để mang lại nguồn năng lượng tích cực cho bản thân. Bạn đọc có thể tham khảo các cách vực dậy tinh thần mà Shan Health giới thiệu ở trên để ổn định tinh thần cho bản thân nhé.