Skip to content Skip to footer

6+ Cách Giảm Stress Công Việc Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Cuộc sống này càng vội vã, chúng ngày càng có nhiều việc hơn phải làm. Điều này đã dẫn đến tình trạng bị stress công việc. Vậy có cách nào để vượt qua stress trong công việc một cách hiệu quả hay không? Cùng Shan Health tìm hiểu nhé. 

Stress công việc là gì?

Stress công việc là tình trạng lo lắng, căng thẳng và áp lực do các yếu tố như tiến độ công việc và deadline. Nó có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, gây kiệt sức cả về thể chất và tinh thần

Stress công việc là gì?
Stress công việc là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bị stress trong công việc

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị stress trong công việc xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là các nguyên nhân như sau:

  • Yêu cầu công việc vượt quá khả năng cá nhân và mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. 
  • Những yếu tố như thời gian làm việc không phù hợp, môi trường làm việc không ổn định, không hài lòng với chính sách công ty và mối quan hệ xã hội không tích cực cũng dẫn đến tình trạng stress. 
  • Các vấn đề như công việc quá đơn giản, thiếu cơ hội thăng tiến và xung đột với đồng nghiệp và sếp cũng có thể gây ra căng thẳng trong công việc.
  • Môi trường làm việc quá toxic, đồng nghiệp lại không thân thiện, luôn chèn ép khiến bản thân bị căng thẳng và khó hoàn thành được công việc. 

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stress công việc

Dấu hiệu của stress công việc có thể phân loại thành ba khía cạnh chính: Thể chất, tâm lý, và hành vi ứng xử. 

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stress công việc
Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stress công việc
  • Dấu hiệu thể chất bao gồm mệt mỏi, đau đầu, buồn ngủ tại nơi làm việc, khó ngủ, và các vấn đề tiêu hoá. 
  • Dấu hiệu tâm lý bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, sự bi quan, cáu kỉnh, mất khả năng tập trung và mất động lực. 
  • Dấu hiệu hành vi ứng xử bao gồm nghỉ việc thường xuyên, cư xử khác lạ, giảm năng suất công việc, ngừng tham gia hoạt động công ty, trễ hạn công việc, nhạy cảm quá mức và tự cô lập bản thân với mọi người trong công ty. 

6+ cách giảm stress công việc hiệu quả nhất

Stress công việc thật sự có ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống của bạn, dưới đây là 6+ cách giúp bạn giảm, quản lý stress công việc hiệu quả và dễ thực hiện nhất. 

6+ cách giảm stress công việc hiệu quả nhất
6+ cách giảm stress công việc hiệu quả nhất

Chia nhỏ công việc ra để làm

Nếu bạn đang bị áp lực về công việc, tốt nhất bạn nên chia nhỏ ra để thực hiện.Với lượng công việc quá tải và quá khả năng thì bạn có thể liên hệ với cấp trên để điều chỉnh lại khối lượng công việc. 

Trong quá trình làm việc, bạn nên tập trung làm để tiến độ công việc được nhanh hơn, công việc cũng có thể được hoàn thành xong sớm hơn. Ưu tiên làm các việc nhỏ và đơn giản trước. 

Viết nhật ký

Stress thật sự rất mệt mỏi, nếu bạn không biết giải bày cùng ai thì bạn có thể viết nhật ký để nói hết những kìm nén của bạn. Viết nhật ký rất hiệu quả nhé, bạn có thể rút được những áp lực đang đè nén trên người, việc nói hết nỗi lòng của mình sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. 

Dành thời gian cho bản thân

Dù có quá nhiều công việc nhưng bạn cũng nên dành thời gian để chăm sóc bản thân của mình. Chăm chỉ dưỡng da, ăn uống khoa học, nhớ uống đủ nước mỗi ngày. Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất, đồng thời cũng giúp bạn khỏe mạnh để nâng cao hiệu suất làm việc hơn. 

Bạn có thể thực hành chánh niệm, nghe nhạc, chạy bộ, yoga hay thiền đều mang đến nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe của bạn. Nếu cảm thấy quá mệt mỏi thì bạn có thể nghe các loại nhạc chữa lành để tâm trạng ổn định và dễ kiểm soát cảm xúc hơn. 

Trao đổi với sếp

Nếu công việc quá sức của bạn và bạn không thể hoàn thành trong thời gian quy định. Bạn có thể trao đổi điều này với cấp trên của bạn và lắng nghe ý kiến của sếp. Bạn cũng có thể đưa ra mong muốn rằng có thể nhận khối lượng công việc phù hợp, đảm bảo hoàn thành trong ngày và không dồn qua ngày khác. 

Nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho bản thân

Nâng cao sức khỏe thể chất bằng cách cách thường xuyên rèn luyện và tập thể dục đều đặn, cách này sẽ giúp bạn trở nên khỏe khoắn hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thanh lọc tâm trí để tinh thần được thoải mái, giải phóng cảm xúc khỏi cơ thể để cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Cách này giảm stress công việc rất hiệu quả.

Có khái niệm về thời gian

Để tránh công việc dồn nén quá nhiều, bạn cần có khái niệm về thời gian. Nến thực hiện các công việc theo các khoản thời gian nhất định, đừng dồn việc quá nhiều vào cuối ngày vì có thể làm cho bạn thấy hơi đuối và gấp rút hoàn thành. 

Với những công việc khó sẽ có thể làm cho bạn tốn nhiều thời gian làm việc hơn. Vì thế, các bạn cần hoàn thành công việc theo từng mốc thời gian cụ thể, để cuối ngày đa số công việc đều sẽ hoàn thành, bạn sẽ tránh được tình trạng bị dồn việc vào ngày mai.

Như vậy là qua bài viết trên, bạn đọc cũng đã biết được các cách giảm stress công việc hiệu quả rồi đúng không. Bạn có thể thực hiện cách giảm stress mà Shan Health đã giới thiệu trên bài để vực dậy tinh thần, dễ dàng thực hiện công việc một cách tốt nhất nhé.