Skip to content Skip to footer

Thiền Hành Là Gì? Thực Hành Thiền Hành Đúng Cách

Thiền là một bộ môn giúp nâng cao sự tập trung, thư giãn trí não và hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người thiền. Nếu như bạn mới tham gia bộ môn thiền thì chắc hẳn sẽ khá lạ lẫm với các tên thiền hành. Vậy thiền hành là gì? Lợi ích của thiền hành như thế nào? Thiền hành có khó không? Tất cả sẽ được Shan Health giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thiền hành là gì?

Thiền hành là gì? Thiền hành là phương pháp thiền trong khi bách bộ hay có thể hiểu đơn giản là bạn thiền trong lúc đang đi bộ. Phương pháp này đòi hỏi bạn cần tập trung cao và bước đi chậm rãi để không bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài môi trường. 

Thiền hành là gì?
Thiền hành là gì?

Thực hành thiền hành đòi hỏi bước chân phải thong dong, chậm rãi, kết hợp với một nụ cười tươi tắn trên môi và tình thần thoải mái. Khi bước đi, bạn cảm nhận sự an lạc trong lòng. Mỗi bước chân cần phải bước đi với sự thanh thản, như người không mang gánh nặng nào trên vai. 

Các lo âu và phiền muộn cần được buông bỏ trong suốt quá trình bước đi. Để đạt được sự an lạc và giải thoát, bạn phải bước những bước chân như vậy. Không có gì khó khăn. Bạn có thể làm được. Bất kỳ ai cũng có thể làm được nếu họ có sự tự giác và thực sự khao khát được trải nghiệm sự an lạc.

Lợi ích khi thiền hành

Thiền là bộ môn giúp cân bằng tâm trí, thường thì mọi người sẽ nghĩ đến phương pháp thiền định là nhiều, ít người biết thiền hành là gì. Mặc dù vừa thiền vừa đi bộ nhưng phương pháp này mang mang đến rất nhiều lợi ích cho người thiền. 

Lợi ích khi thiền hành
Lợi ích khi thiền hành
 • Tăng cường tập trung: Thiền hành giúp rèn luyện khả năng tập trung và tăng cường hiệu suất làm việc. Tập trung vào từng hành động, nhịp điệu và cảm giác khi di chuyển giúp loại bỏ suy nghĩ phiền muộn, cải thiện khả năng tập trung. và giúp giải quyết mọi công việc được dễ dàng hơn.
 • Giảm căng thẳng và lo âu: Thiền hành là phương pháp giảm căng thẳng hiệu quả. Di chuyển chậm và tập trung vào hiện tại giúp giải phóng tâm trí khỏi những lo lắng về tương lai và quá khứ, mang lại sự thư giãn và an yên.
 • Nâng cao ý thức và nhận thức: Thiền hành rèn luyện ý thức và nhận thức về bản thân và thế giới xung quanh. Tập trung vào từng bước đi, hơi thở và cảm giác giúp nhạy bén hơn với cơ thể, tâm trí và môi trường, thúc đẩy ý thức sâu về hiện tại.
 • Thúc đẩy sự cân bằng trong tâm trí: Thiền hành cân bằng cả cơ thể và tâm trí. Di chuyển chậm và tập trung giúp cân bằng năng lượng trong cơ thể, làm dịu căng thẳng, đồng thời thăng hoa tinh thần và tạo sự cân bằng tổng thể.

Hướng dẫn cách thiền hành để mang đến hiệu quả cao

Với những bạn chưa biết thiền hành là gì thì chắc cũng sẽ không biết thực hành thiền hành ra sao. Để đạt được hiệu quả cao trong bộ môn này, các bạn có thể thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần chọn địa điểm để thiền hành, nên chọn đoạn đường không có chướng ngại vật và yên tĩnh một chút 
 • Bắt đầu từ những bước nhỏ: Nếu bạn mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những bước nhỏ và dần dần tăng thời gian và khoảng cách.
 • Tập trung vào hiện tại: Trong thiền hành, hãy chú ý đến từng hành động và cảm giác hiện tại. Cảm nhận chân chạm đất, hơi thở và môi trường xung quanh.
 • Giữ tư thế đúng: Đảm bảo tư thế đứng thẳng và tự nhiên để duy trì cân bằng và nhận thức cơ thể.
 • Sử dụng hơi thở và nhận thức cơ thể: Kết hợp hơi thở và nhận thức cơ thể để tăng tập trung và chánh niệm. Thở tự nhiên và theo nhịp điệu và chú ý đến cảm nhận cơ thể khi di chuyển.
 • Thực hành đều đặn: Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy thực hành thiền hành đều đặn. Tạo thời gian riêng cho thiền hành hàng ngày và duy trì lịch trình thực hành ổn định.

Thiền hành mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngoài thiền hành bạn cũng có thể kết hợp bộ môn thiền với nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện tinh thần và sức khỏe của bản thân như: Ứng dụng thiền định vào chuông xoay, yoga thiền định, thiền chuông Tây Tạng…Những phương pháp thiền này đều mang đến những lợi ích tốt về cả thể chất lẫn tinh thần của người được trị liệu. 

Thiền chuông cũng mang lại hiệu quả tốt
Thiền chuông cũng mang lại hiệu quả tốt

Những lưu ý khi thiền hành

Nếu như đã biết thiền hành là gì và muốn trải nghiệm bộ môn này, bạn cần lưu ý một vài điều như sau:

 • Nên chọn nơi yên tỉnh và ít chướng ngại vật để thiền
 • Đi bộ chậm rãi, tập trung vào từng bước đi
 • Tập trung vào hơi thở và nhịp tim của mình
 • Cố gắng áp dụng thiền hành vào cuộc sống hàng ngày
 • Trong lúc thiền hành không được lơ là mà nên tập trung vào việc thiền

Lời kết

Như vậy, shanhealth.vn đã giải đáp cho bạn đọc thông tin thiền hành là gì cũng như các loại ích mà thiền hành mang đến. Để nâng cao hiệu quả của bộ môn thiền, bạn có thể kết hợp với các phương pháp khác, đồng thời áp dụng thiền hành vào cuộc sống hàng ngày để nâng cao sức khỏe và giảm căng thẳng, mệt mỏi.