Skip to content Skip to footer

Bốc Đồng Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục Tính Bốc Đồng Của Bản Thân

Bốc đồng là gì? Bốc đồng có ảnh hưởng gì đến cuộc sống cá nhân hay không? làm thế nào để khắc phục tính bốc đồng của bản thân? Hay cùng Shan Health theo dõi bài viết hôm nay để biết bốc đồng là gì và cách khắc phục hiệu quả. 

Bốc đồng là gì?

Bốc đồng là gì? Bốc đồng là một cụm từ miêu tả hành động hoặc suy nghĩ mà không được cân nhắc kỹ trước. Thường thì những hành vi này dựa trên ý tưởng mới nảy ra mà không quan tâm đến hậu quả, có thể mang lại rủi ro và gây ra những kết quả không mong muốn. Bốc đồng có thể phân chia thành hai loại: tính cách bốc đồng và ăn nói bốc đồng. 

Bốc đồng là gì?
Bốc đồng là gì?

Ví dụ về tính cách bốc đồng có thể là khi bạn có ý định đi mua thực phẩm lành mạnh tại siêu thị nhưng cuối cùng lại mua bánh ngọt và đồ ăn vặt vì chúng hấp dẫn hơn, làm theo cảm xúc và không suy tính trước. Còn về mặt ăn nói bốc đồng, đó ám chỉ việc thường xuyên nói và hành động mà không suy nghĩ trước sau, chẳng hạn như chen ngang vào cuộc trò chuyện của người khác hoặc trả lời trước khi người khác kết thúc câu hỏi.

Dấu hiệu nhận biết một người có tính bốc đồng

Những người có tính cách bốc đồng thường có những biểu hiện như sau:

 • Đam mê sáng tạo và khát khao khám phá: Họ luôn tìm kiếm trải nghiệm mới, có sự sáng tạo và ham muốn khám phá.
 • Không ổn định và thích sự thay đổi: Thường xuyên thay đổi quan điểm, quyết định theo cảm xúc và thích sự biến đổi.
 • Biểu hiện cảm xúc mạnh mẽ: Họ thể hiện cảm xúc cá nhân một cách rõ ràng và mạnh mẽ trong giao tiếp.
 • Luôn lạc quan và tự tin vào bản thân: Tin rằng mọi vấn đề có thể được giải quyết và luôn đề xuất giải pháp mới.
 • Dễ bị kích động: Cảm xúc của họ thay đổi nhanh chóng, từ mệt mỏi sang hứng khởi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Khó kiểm soát: Thường hành động mà không suy nghĩ đến hậu quả và khó kiểm soát cảm xúc.
 • Không thích lập kế hoạch cho tương lai: Thích trải nghiệm những điều mới mẻ và không muốn bị ràng buộc bởi kế hoạch chi tiết.
 • Thiếu kiên nhẫn: Không thích làm công việc đòi hỏi tính kiên trì và nỗ lực lâu dài.
 • Thiếu sự tôn trọng: Thường ngắt lời người khác và thích thể hiện ý kiến cá nhân.
 • Muốn thu hút sự chú ý: Thường nói nhiều và sôi nổi để thu hút sự chú ý từ người khác.

Bốc đồng ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống cá nhân

Nếu chưa biết bốc đồng là gì, nhiều người sẽ chưa biết đến hậu quả mà bốc đồng mang lại. Dưới đây là một số ảnh hưởng của sự bốc đồng.

Bốc đồng ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống cá nhân
Bốc đồng ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống cá nhân
 • Tính cách bốc đồng có thể làm cho người đó khó kiểm soát cảm xúc, dẫn đến sự không ổn định trong mối quan hệ. Họ có thể thường xuyên thay đổi quan điểm, gây ra mâu thuẫn và xung đột với người khác.
 • Sự thiếu kiên nhẫn và không thích làm việc đòi hỏi kiên trì có thể làm cho họ khó đạt được mục tiêu nghề nghiệp. Họ có thể dễ mất tập trung và không ổn định trong công việc, làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tiến bộ trong sự nghiệp.
 • Tính cách bốc đồng thường dẫn đến việc hành động theo cảm xúc và không suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Điều này có thể dẫn đến những quyết định đầy rủi ro và gây ra những kết quả không mong muốn.
 • Mặc dù có thể gặp khó khăn trong việc duy trì sự ổn định, nhưng những người có tính cách bốc đồng thường tỏ ra lạc quan và tự tin trong giao tiếp và quan điểm cá nhân.

Cách hạn chế tính bốc đồng hiệu quả

Bốc đồng là gì đã được shanhealth.vn giải đáp ở trên, dưới đây là một số cách khắc phục tính bốc đồng hiệu quả.

Cách hạn chế tính bốc đồng hiệu quả
Cách hạn chế tính bốc đồng hiệu quả

Kiểm soát lời nói

Trước khi nói ra điều gì, bạn nên kiểm soát lại lời nói của mình có đúng chừng mực hay chưa, có chói tai hay có làm người khác khó chịu hay không. Hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói để lời nói của bạn không trở nên bốc đồng và phù hợp với ngữ cảnh hiện tại. 

Tập thiền

Thiền định giúp tâm trạng của bạn được thư giãn, tâm trí được thông thoáng và thanh lọc. Thiền cũng giúp bạn nâng cao khả năng tập trung, rèn luyện tư duy để dễ dàng ứng xử trước mọi tình huống. 

Thiền kết hợp với chuông xoay sẽ giúp nâng cao hiệu quả, giúp cải thiện tâm trạng, nâng cao sự tập trung và nhạy bén để bạn có thể suy nghĩ về các vấn đề một cách khách quan, hạn chế được tính bốc đồng của bản thân. 

Đặt ra giới hạn và kỷ luật bản thân

Hãy tự đặt ra giới hạn cho bản thân, hãy chịu trách nhiệm trước lời nói và hành động của mình. Bạn hãy lên kế hoạch và mục tiêu cụ thể, bạn cần tập trung để hoàn thành các mục tiêu đó, tâm trí của bạn sẽ linh hoạt giúp bạn cân nhắc kỹ trước khi nói hoặc hành động. 

Thư giản để cải thiện sức khỏe tinh thần

Hãy thư giãn để tâm trí được nhẹ nhàng, tập trung về những suy nghĩ tích cực để hạn chế được tình trạng bốc đồng của bản thân. Sức khỏe tinh thần càng tốt thì tư duy nhạy bén càng cao, cư xử cũng khéo léo hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp bốc đồng là gì? Với những thông tin trên bài, mong rằng có thể giúp bạn đọc chọn được cái hạn chế tính bốc đồng phù hợp.