Chế độ ăn dưỡng sinh đang là chế độ ăn được nhiều người tìm kiếm bởi nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy chế độ ăn này có gì đặc biệt, những nguyên tắc vàng cần tuân thủ trong chế độ ăn dưỡng sinh là gì? Hãy cùng Shan Health tìm hiểu tất tần tật qua bài viết này nhé!
Chế độ ăn dưỡng sinh là gì?
Chế độ ăn dưỡng sinh còn được biết đến với tên gọi khác là chế độ ăn thực dưỡng. Đây là chế độ ăn hàng ngày, sinh hoạt đúng quy luật để cơ thể luôn khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn.
Bản chất của chế độ ăn này là chế độ ăn kiêng, không ăn các loại thịt mà chỉ ăn hải sản, trứng, rau củ quả, sữa và ăn thuần chay cố định. Bên cạnh đó, lượng tiêu thụ trong bữa ăn dưỡng sinh sẽ thấp hơn so với chế độ ăn bình thường.
Nguyên tắc của chế độ thực dưỡng là cắt giảm nguồn thực phẩm từ động vật, thay vào đó là sử dụng thực phẩm được trồng theo mùa, lượng tiêu thụ trong bữa ăn thấp.
Những lợi ích mà chế độ thực dưỡng đem lại
Nếu thực hiện chế độ ăn thực dưỡng đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể, tinh thần.
- Khi áp dụng chế độ ăn này, người ăn sẽ hình thành thói quen nhai kỹ trước khi nuốt. Nhờ vậy mà cơ thể sẽ hấp thụ được dinh dưỡng tối đa. Với thói quen ăn uống điều độ này, chúng ta sẽ có nhiều năng lượng để hoạt động và làm việc hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn. Thói quen nhai kỹ còn tốt cho hệ tiêu hóa, không cần hoạt động liên tục và quá nhiều.
- Chế độ ăn dưỡng sinh không chỉ quan tâm về cân nặng mà nó còn hướng tới sự cân bằng của cuộc sống. Nó là lối sống lành mạnh dành cho tất cả mọi người nhờ sự kết hợp giữa lựa chọn thực phẩm tốt cho cơ thể, bồi dưỡng về tinh thần.
- Nhiều người tin rằng, thực dưỡng có thể phòng tránh hoặc chữa khỏi ung thư dù cho không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Tuy nhiên với việc sử dụng thực vật với ít chất béo, giàu chất xơ sẽ có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và một số ung thư nhất định.
- Theo một Nghiên cứu năm 2001, việc sử dụng rau có trong chế độ thực dưỡng có hàm lượng phytoestrogen cao có thể giúp giảm nồng độ estrogen ở phụ nữ, điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên nghiên cứu cần được cập nhật để nhận định chính xác hơn.
- Việc sử dụng ngũ cốc chiếm tỷ lệ lớn trong chế độ ăn dưỡng sinh sẽ giúp độ pH bình quân của máu ở mức trung hòa (7.4). Điều này giúp hạn chế những vấn đề xương khớp, tim mạch, tổn thương hệ tiêu hóa có thể gặp phải.
Những nguyên tắc vàng của chế độ ăn dưỡng sinh
Những nguyên tắc vàng sẽ giúp cho việc thực hiện chế độ ăn dưỡng sinh đạt hiệu quả nhất.
Một số nguyên tắc thực hiện chế độ thực dưỡng đúng cách, hữu hiệu:
- Nguyên tắc “Thân thổ bất nhị“, đây là nguyên tắc sống ở môi trường nào thì ăn thực phẩm ở nơi đó. Đặc biệt nên ăn mùa nào thức này, không ăn thực phẩm hoa quả trái mùa, hạn chế thực phẩm nhập khẩu từ xa.
- Sử dụng gia vị và nguyên liệu tự nhiên và thô nhất có thể. Việc này có lợi ích rất lớn đối với việc cải thiện sức khỏe. Nên sử dụng các loại rau củ quả, lá thơm thay cho các loại gia vị hương liệu, sử dụng dấm lên men tự nhiên thay cho dấm công nghiệp. Bên cạnh đó, có thể dùng gạo lứt chưa xay lớp cám thay vì dùng gạo trắng. Đồng thời, cần tránh những đồ ăn đóng hộp vì thức ăn tự nhiên, tự chế biến vẫn là tốt và phù hợp nhất.
- Tránh thực phẩm có nhiều nguy cơ nhiễm độc như các loại rau củ canh tác cho phép sử dụng thuốc trừ sâu, các loại rau củ có nguy cơ sử dụng thuốc bảo quản thực vật,… Khuyến khích sử dụng thực phẩm xanh với rau hữu cơ, các loại thực phẩm được canh tác và nuôi trồng thuần nông đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.
- Hạn chế hoặc nói không với protein động vật như thịt, cá, nước mắm,…
- Không nên sử dụng gia vị để nấu ăn gồm: đường tinh luyện, bột ngọt, gia vị có bột ngọt, ớt tinh chế, nước tương đóng chai, dấm công nghiệp, hạt nêm.
- Cần giữ tâm thế vui vẻ khi ăn.
- Khuyến khích ăn 2 – 3 lần trong ngày và không ăn no.
- Nếu quá nhiều độ ăn trong miệng thì cần nhai kỹ ít nhất 50 lần trước khi nuốt.
Những thực phẩm nên và không nên sử dụng trong chế độ thực dưỡng
Những thực phẩm có trong chế độ ăn dưỡng sinh
- Ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ chiếm 40 – 60% gồm: gạo lứt, kê, yến mạch, ngô và đại mạch.
- Các loại rau xanh theo mùa chiếm 20 – 30%.
- Các loại đậu, sản phẩm từ đậu và các loại tảo biển chiếm 5 – 10%.
- Có thể sử dụng dầu thực vật hay gia vị tự nhiên để nấu ăn để món ăn thêm hương vị và ngon miệng hơn.
- Cá và hải sản tươi, các loại trái cây, các loại hạt có thể sử dụng vài lần mỗi tuần.
Những thực phẩm cần tránh
- Sữa, trứng, thực phẩm chế biến sẵn, các loại thịt.
- Trái cây nhiệt đới, một vài loại rau xanh nhất định (rau chân vịt, măng tây, cà tím, cà chua và bí xanh)
- Trong khi nấu ăn không nên sử dụng gia vị cay, thức uống có nồng độ cao, soda, cà phê hay bất cứ gia vị được tinh chế, chế biến công nghiệp hoặc có chất bảo quản hóa học.
Ai có thể thực hiện chế độ ăn dưỡng sinh?
Bất kỳ ai cũng có thể ăn theo chế độ thực dưỡng. Vì đây là chế độ ăn uống rất lành mạnh, tốt cho sức khỏe nếu được áp dụng đúng cách.
Đối với người bị đái tháo đường, tăng huyết áp, mắc bệnh lý tim mạch, tăng cholesterol thì thực dưỡng là chế độ ăn lý tưởng.
Những người thực hiện chế độ ăn không có gluten có thể áp dụng thực dưỡng. Tuy nhiên cần lưu ý loại bỏ những đồ ăn có chứa gluten có trong thực dưỡng.
Lời kết
Bài viết trên Shan Health đã cung cấp những thông tin về chế độ ăn dưỡng sinh mà bạn có thể tham khảo để thực hiện. Việc áp dụng những nguyên tắc trong chế độ thực dưỡng đúng cách sẽ giúp bạn thực hiện chế độ ăn này một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, nên duy trì chế độ ăn này cùng việc luyện tập thể dục thể thao để mang lại lợi ích tối đa.