Skip to content Skip to footer

Các Kỹ Năng Giúp Bạn Kiểm Soát Căng Thẳng, Stress Hiệu Quả

Kiểm soát căng thẳng rất quan trọng và không phải ai cũng biết cách kiểm soát tình trạng căng thẳng một cách hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, shanhealth.vn sẽ chia sẻ đến bạn các cách kiểm soát căng thẳng hiệu quả giúp ổn định tinh thần và tâm trí cho người bị căng thẳng. 

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng (stress) là trạng thái tinh thần lo lắng hoặc căng thẳng khi đối mặt với tình huống khó khăn. Đây là phản ứng tự nhiên khi con người phải đối phó với thách thức và đe dọa trong cuộc sống. Căng thẳng là một trạng thái phổ biến mà mọi người đều trải qua ở mức độ nào đó. Các nguyên nhân khiến bạn bị căng thẳng

Căng thẳng là gì?
Căng thẳng là gì?
 • Yếu tố bên ngoài: Thời tiết xấu, giao thông kẹt cứng, ô nhiễm không khí, tiếng ồn, và các yếu tố môi trường khác.
 • Yếu tố xã hội và gia đình: Áp lực công việc, áp lực về thời gian, vấn đề tài chính, xung đột gia đình, mối quan hệ xã hội, và mối quan hệ với bạn bè.
 • Yếu tố thể chất: Mệt mỏi, đau đớn cơ thể, và thiếu chất dinh dưỡng.
 • Yếu tố cá nhân: Từ khủng hoảng tâm lý của bản thân, suy nghĩ về áp lực từ công việc, học tập, và cuộc sống cá nhân.

Lý do nên kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng luôn khiến tinh thần của chúng ta khó chịu, lo lắng và không được thoải mái. Vì thế, việc kiểm soát căng thẳng rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, cụ thể:

Lý do nên kiểm soát căng thẳng
Lý do nên kiểm soát căng thẳng
 • Kiểm soát căng thẳng tốt giúp sức khỏe của chúng ta được cải thiện, hạn chế bị tụt mood, tinh thần phấn chấn và vui vẻ hơn
 • Giúp cải thiện được các mối quan hệ xung quanh
 • Tốt cho tâm trí và tinh thần, giúp tập trung và bĩnh tĩnh khi giải quyết các vấn đề
 • Khi căng thẳng được kiểm soát một cách hiệu quả sẽ giúp chúng ta dễ chịu, ít cáu gắt và dễ kiểm soát được hành vi của bản thân hơn. 

Các cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng hiệu quả

Sau đây là các cách kiểm soát và giảm căng thẳng, giảm stress hiệu quả, được nhiều chuyên gia đánh giá cao mà các bạn có thể sử dụng để giúp cho tinh thần của mình được nhẹ nhàng hơn. 

Các cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng hiệu quả
Các cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng hiệu quả

Điều chỉnh hơi thở và rèn luyện sức khỏe

Cách thở sâu và đều từ đáy bụng giúp giảm căng thẳng và đem lại bình yên cho tinh thần. Thực hiện bằng cách hít sâu qua mũi đếm đến 3 hoặc 5, sau đó thở ra từ 1 đến 5. Lặp lại nhiều lần để tìm lại cảm giác bình yên và sức mạnh nội lực.

Bên cạnh đó, để giảm căng thẳng hiệu quả, bạn nên rèn luyện sức khỏe mỗi ngày bằng cách tập thể dục, không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn giúp cho tinh thận bạn được thoải mái hơn, hạn chế được tình trạng bị căng thẳng quá mức. 

Làm điều mà bạn thích

Bài tập thường giúp tăng cường sự dẻo dai và giảm căng thẳng. Chọn hoạt động bạn yêu thích như đọc sách chữa lành, đi bộ, leo cầu thang, khiêu vũ, đạp xe, yoga, Tai chi, làm vườn, nâng tạ hoặc bơi. Bạn có thể tập luyện tại nhà bằng cách đi dạo, tập giảm cân hoặc thực hiện yoga qua video.

Gặp gỡ bạn bè

Gặp bạn bè và trò chuyện có thể giúp giảm căng thẳng rất hiệu quả. Bạn có thể chia sẻ vấn đề của bản thân đang gặp phải và nghe những góp ý từ bạn bè xung quanh để có hướng giải quyết vấn đề hợp lý. 

Gặp bạn bè không chỉ giúp gắn kết mối quan hệ đối bên mà còn là một trong những cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng, có hướng giải quyết vấn đề hợp lý. 

Sống lành mạnh

Tham gia vào các hoạt động văn hoá, tinh thần và cộng đồng như tình nguyện giảng dạy cho trẻ em nghèo, thăm viếng nhà dưỡng lão hoặc giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra cảm giác hạnh phúc và tận hưởng vitamin vui vẻ, đồng thời giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong cuộc sống.

Sắp xếp công việc hợp lý

Căng thẳng từ công việc khiến chúng ta cảm thấy áp lực, bạn có thể kiểm soát căng thẳng trong công việc bằng cách: 

 • Sắp xếp lại công việc gọn gàng
 • Ưu tiên giải quyết các vấn đề nhỏ trước
 • Chia thời gian xử lý công việc hợp ký
 • Hạn chế dồn công việc lại

Tham gia gói trị liệu chuông xoay tại Shan Health 

Cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng hiệu quả lâu dài đó là trải nghiệm dịch vụ trị liệu tại Shan Health, đây là spa trị liệu bằng chuông xoay có tiếng tại khu vực TPHCM. Khi đến với Shan Health, bạn sẽ được trị liệu cơ thể bởi các master có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực trị liệu dưỡng sinh đông y và hiểu rất rõ về các huyệt đạo quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của con người.

Sau khi kết thúc buổi trị liệu tại Shan Health, tinh thần bạn sẽ được thư giãn và thoải mái hơn. Đồng thời cũng giúp bạn cân bằng được cảm xúc và kiểm soát căng thẳng một cách hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là các cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng hiệu quả và dễ thực hiện. Nếu thấy bản thân đang bị căng thẳng quá mức, bạn cần tập kiểm soát cảm xúc để tình trạng căng thẳng được giảm bớt. Hy vọng các thông tin trong bài viết, mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc.